Trồng răng tháo lắp – Những thông tin bạn nên biết

Việc bị mất răng không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn mặt mà còn tác động tới chức năng nhai, sinh hoạt hàng ngày. Vì thế cần có giải pháp thay thế và phục hồi tình trạng này cho người bệnh.

Cho tới nay phương pháp trồng răng tháo lắp vẫn đang là lựa chọn hàng đầu cho nhiều bệnh nhân. Vậy quy trình làm răng tháo lắp được thực hiện như thế nào và nó có ưu nhược điểm gì, các bạn hãy tham khảo qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật trồng răng tháo lắp

Hàm răng giả tháo lắp, về cơ bản có 2 loại là hàm giả toàn phần và hàm giả bán phần. Hàm tháo lắp toàn phần có phần nền với màu sắc như niêm mạc nướu, bao phủ lên toàn phố phần nướu. Trong khi đó hàm giả bán phần sẽ có cấu tạo gồm khung kim loại nâng đỡ phần nền và răng giả được gắn trên khung kim loại đó. So với hàm toàn phần thì hàm giả bán phần dễ tháo lắp hơn nhiều.

Tùy vào tình trạng của từng khách hàng mà nha sĩ sẽ tư vấn sử dụng loại hàm nào cho việc trồng răng tháo lắp.

Hàm giả tháo lắp toàn phần và bán phần
Hàm giả tháo lắp toàn phần và bán phần

Nếu còn đang băn khoăn lựa chọn giữa có nên làm răng tháo lắp hay không, dưới đây chính là những ưu nhược điểm của cách làm răng tháo lắp để bênh nhân cân nhắc.

Chi phí thấp:

Chi phí cho hàm tháo lắp chỉ phụ thuộc vào loại chất liệu răng giả được lựa chọn trong khi trồng răng implant có chi phí cao so với thu nhập của nhiều người, đặc biệt đối với trường hợp mất nhiều răng rất nhiều.

Dễ dàng tháo lắp và vệ sinh hàm:

Hàm giả dễ tháo lắp vệ sinh, giúp tránh được tình trạng mất vệ sinh gây các bệnh về răng miệng, giúp khách hàng chủ động hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

An toàn cho người dùng:

Chất liệu làm hàm giả không gây kích ứng, an toàn với cơ thể như sứ, titan, nhựa nha khoa. Người sử dụng có thể yên tâm và không phải lo lắng vì các phản ứng phụ ảnh hưởng sức khỏe khi thực hiện trồng răng tháo lắp.

Giúp ổn định hàm:

Trồng răng giả tháo lắp giúp ổn định cung hàm và tránh tình trạng xô lệch răng.

Tuy nhiên hàm giả không phải là tối ưu nhất nên vẫn có nhược điểm như tính thẩm mỹ không cao, phần kim loại của hàm bán phần có thể bị lộ ảnh hưởng thẩm mỹ trong giao tiếp, sinh hoạt ăn uống hàng ngày.

Thời gian sử dụng của một hàm giả không được lâu, sau thời gian sử dụng có thể bị lệch với xương hàm ban đầu, không còn độ bám chắc như lúc đầu.

Phải thường xuyên tháo lắp vệ sinh hàng ngày nên đôi khí gây bất tiện.

Phải thường xuyên vệ sinh hàm giả khi trồng răng tháo lắp
Phải thường xuyên vệ sinh hàm giả khi trồng răng tháo lắp

Các bước trồng răng tháo lắp

Quy trình trồng răng tháo lắp cần phải được thực hiện trực tiếp bởi các bác sĩ chuyên khoa với các bước như sau:

Bước 1: Tiến hành thăm khám và tư vấn cho khách hàng

Việc thăm khám nhằm xác định chính xác tình trạng răng miệng của bệnh nhân, phát hiện các bệnh lí về răng và điều trị kịp thời trước khi thực hiện làm răng giả tháo lắp. Chụp X quang để xác định tính chất khung hàm, lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Trao đổi và tư vấn cho khách hàng về tình trạng răng miệng, nêu rõ ưu nhược điểm của phương pháp trồng răng tháo lắp để khách hàng nắm được cụ thể và đồng ý với phương pháp thực hiện mà bác sĩ đưa ra.

Bước 2: Lấy dấu chế tạo hàm giả

Tiến hành lấy dấu, đo đạc kích cỡ, vị trí răng, tư vấn lựa chọn màu răng sao cho phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. Các kĩ thuật viên sẽ dựa trên các thông tin đo đạc được để thực hiện chế tác răng giả.

Bước 3: Vệ sinh khoang miệng

Sau khi kĩ thuật viên chế tác xong răng giả theo thông tin chỉ số hàm của khách hàng (thường là sau khoảng 2-3 ngày), khách hàng sẽ quay lại phòng khám và để tiến hành thực hiện trồng răng tháo lắp.

Hàm giả được chế tác dựa trên thông tin hàm bác sĩ đo đạc
Hàm giả được chế tác dựa trên thông tin hàm bác sĩ đo đạc

Trước hết khoang miệng sẽ được vệ sinh, răng được đánh bóng để làm sạch mọi cặn thức ăn hay vi khuẩn. Việc khoang miệng và các răng còn lại được vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp cho việc lắp hàm giả được chính xác, tránh nhiễm khuẩn.

Bước 4: Lắp hàm giả lên cung hàm

Đây là bước cuối cùng trong các bước làm răng tháo lắp. Hàm sẽ được lắp thử lên cung hàm của khách hàng nhằm đánh giá độ phù hợp tương thích của hàm giả và nướu răng, để kịp thời chính sửa tránh tình trạng bị cộm, lệch hay di chuyển trước khi lắp chính thức.

Sau khi lắp hàm chính thức, bác sĩ sẽ cần đưa ra hướng dẫn về việc sử dụng, quy trình tháo lắp, vệ sinh để bệnh nhân nắm rõ.

Với các thông tin liên quan tới việc trồng răng tháo lắp như trên, hi vọng rằng chúng tôi giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp phục hồi, thay thế răng này và có lựa chọn đúng và phù hợp hơn cho tình trạng răng miệng cũng như khả năng tài chính của mình.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)

Để lại lời nhắn

Đia chỉ Email của bạn sẽ không công khai