Cấy ghép implant nha khoa là một trong những phương pháp cấy ghép răng giả nhằm thay thế cho những răng đã mất. So với những phương pháp cấy ghép răng truyền thống, thì phương pháp cấy ghép răng implant lại có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả.

Nền tảng xuất hiện phương pháp cấy ghép răng implant.

Phương pháp cấy ghép răng implant tại nha khoa Hoàng Bảo
Phương pháp cấy ghép răng implant tại nha khoa Hoàng Bảo

Việc cấy ghép implant  để thay thế chiếc răng đã mất không còn là chuyện mới mẻ đáng để chú ý. Theo nhiều nguồn tin từ các nhà khảo cổ học, thì ngay từ xa xưa, người Nam Mỹ cổ xưa và người Ai Cập cổ đại đã biết dùng vỏ sò, ngà voi để thay thế những chiếc răng đã mất của mình.

Sau nhiều thế kỷ tìm tòi và phát triển, đến thế kỷ 18, một ca phẫu thuật cấy ghép răng thật được thực hiện, nhìn vào thì ca phẫu thuật này có vẻ thô sơ, không an toàn nhưng nó chính là nền tảng phát triển phương pháp cấy ghép implant nha khoa hay nhiều phương pháp trồng răng implant khác.

Tại Việt Nam, ca cấy ghép răng implant đầu tiên được thực hiện ở viện Răng Hàm Mặt Trung Ương thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1994. Trải qua nhiều năm phát triển, áp dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại hơn, phương pháp cắm ghép implant được nhiều người đánh giá khá cao, khi có khả năng nhai nuốt, làm việc như một chiếc răng thật trên nền xương hàm khỏe mạnh.

Phương pháp trồng răng implant là gì? Có an toàn không?

Phương pháp cấy ghép răng implant được nhiều người lựa chọn
Phương pháp trồng răng implant an toàn và được nhiều người lựa chọn.

Khi bạn bị mất răng lâu ngày, cảm thấy không tự tin mỗi khi giao tiếp với người khác và quan trọng hơn là trong vấn đề sinh hoạt của bạn gặp nhiều khó khăn khi thiếu răng. Khi rơi vào tình trạng này, bạn nên tìm đến phương pháp cấy ghép implant nha khoa để có thể khắc phục.

Phương pháp cấy ghép implant như thế nào? Có an toàn hay không? Đây có lẽ là hai trong số những câu hỏi được đưa ra nhiều nhất dành cho các bác sĩ nha khoa mỗi khi bạn có ý định cấy ghép răng.

Cấy ghép răng implant còn được gọi cắm implant nha khoa là lắp một chân răng giả được làm bằng chất liệu implant vào phần xương hàm ngay tại vị trí chân răng cũ, nhằm tạo ra một chiếc răng mới bằng sứ hay một hàm răng như răng thật được gắn chặt trên implant có khả năng làm nền đỡ cho mão sứ được đặt bên trên.

Chính vì thế, khi khách hàng lựa chọn cấy ghép implant nha khoa, chắc chắn bạn sẽ có một chiếc răng chắc khỏe, mà những phương pháp cũ như làm hàm tháo lắp, hay làm cầu răng chưa làm được.

Thành phần để tạo nên một chiếc răng implant gồm có ba phần:

  • Trụ titan: Trụ này có thiết kế hình thon với các vòng xoáy xung quanh bề mặt, khi được gắn chặt vào xương hàm nhằm để trụ titan này có thể kết nối với xương răng tự nhiên tạo nên một nền tảng vững chắc giúp cho răng thay thế có thể cố định chắc chắn hơn.
  • Khớp nối Abutment: Đây được coi là phần kết nối các mô được cấy vào răng giả hoặc răng. Khớp nối này được thiết kế hai đầu với hai đầu gắn sát khít chặt với miệng implant với đầu trên là lỗ vít được bắt vào miệng trụ implant.
  • Phần mão răng sứ: Đây là chiếc răng thay thế răng cũ của bạn, bác sĩ nha khoa sẽ tùy chỉnh và chọn lựa răng giả sao cho phù hợp và gần giống với răng tự nhiên nhất. Bạn có thể hình dung mão răng này như một chụp rỗng lõi và được thiết kế sao cho vừa khít lên trụ titan.

Với vật liệu cấy ghép răng bằng chất liệu titan, có khả năng tương hợp sinh học với cơ thể của bạn, nên bạn có thể hoàn toàn an tâm rằng phương pháp trồng răng bằng phương pháp implant này an toàn, bởi sau khi cấy ghép răng mới bạn có thể cảm nhận và làm việc như một chiếc răng thật một cách tự nhiên nhất.

Mặt khác, với những bệnh nhân mất từ một răng đến nhiều răng, thì có tới hơn 95% ca phẫu thuật thành công và mang lại hiệu quả hồi phục tốt hơn những phương pháp thông thường. Hơn nữa, phương pháp này không phải mài hai răng bên cạnh nên tủy hay mô nướu của răng tự nhiên không phải chịu bất kỳ một tác động nào. Cùng với đó, với những bác sĩ nha khoa nhiều chuyên môn và giàu kinh nghiệm còn có thể dự đoán chính xác được kết quả cắm ghép răng implant sẽ ra sao.

Răng mới sẽ giống như răng thật một cách tự nhiên nhất.
Răng mới sẽ giống như răng thật một cách tự nhiên nhất.

 

Một trong những lưu ý dành cho bạn trước khi quyết định thực hiện phương pháp cấy ghép implant nha khoa đó chính là đối với những bệnh nhân tiểu đường,… thì chỉ được cấy implant theo sự chỉ định của bác sĩ nha khoa. Đối với phụ nữ mang bầu cũng không được thực hiện, bởi sẽ phải dùng một số loại thuốc kháng sinh. Còn trẻ em dưới 17 tuổi, chưa phát triển hết xương hàm nên cũng không thể thực hiện phương pháp cấy răng implant này.

Quy trình cấy ghép implant nha khoa diễn ra như thế nào?

Phương pháp cấy ghép răng implant không giống như những phương pháp cấy ghép thông thường, mà quá trình cấy ghép này được chia ra làm hai giai đoạn: đặt chân răng implant và bạn phải chờ từ 3 tuần đến 3 tháng để trồng răng sứ.

Giai đoạn đặt chân răng implant

Sau khi bạn đã được thăm khám, tư vấn và bác sĩ nha khoa nhận thấy bạn đã đáp ứng toàn bộ những yêu cầu cần có thì bạn sẽ được đưa đi chụp X Quang để đánh giá mật độ cũng như phân tích xương bạn như thế nào.

Từ những kết quả này, bác sĩ phẫu thuật cắm răng implant đưa ra một phác đồ điều trị dành riêng cho bạn, sẽ xác định vị trí cắm cũng như hướng cắm implant cho bạn. Cũng có thể, sau khi xem xét kết quả bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra xem bạn có phải cấy ghép xương hay nâng xoang xương trước khi thực hiện đặt trụ titan hay không?

Trước khi thực hiện đặt chân răng, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành thực hiện trên một phần mềm giả định Simplant Pro hay còn được biết đến là phần mềm phẫu thuật giả lập 3D. Thông qua phần mềm này, bác sĩ sẽ xác định hướng, vị trí đặt chân răng implant lý tưởng nhất để sản xuất máng định vị 3D.

Sau khi đã xem xét, nghiên cứu bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành đặt máng định vị 3D cho bạn và tiến hành đặt chân răng implant luôn. Khi tiến hành tiểu phẫu đặt trụ implant vào xương hàm của bạn, bác sĩ nha khoa sẽ mất từ 10 đến 15 phút để đặt một trụ implant, đối với khu vực răng cửa, để tiện cho việc sinh hoạt của bạn bác sĩ nha khoa sẽ đặt mão răng giả. Quá trình thực hiện này diễn ra khá nhanh, không gây quá nhiều đau đớn cho bạn và sau 3 tuần 3 tháng là chân răng implant sẽ dần ổn định.

Bạn cần thời gian chờ đợi chân răng implant ổn định.
Bạn cần thời gian chờ đợi chân răng implant ổn định.

Giai đoạn lắp răng

Sau khi chân răng implant đã ổn định, thì bác sĩ nha khoa sẽ bắt đầu thực hiện lấy dấu chân răng để chế tác ra chiếc răng sứ phù hợp với bạn nhất, sau đó mới tiến hành lắp răng cho bạn bằng cách gắn chặt mão sứ lên trụ implant ban đầu.

Quy trình trong giai đoạn lắp răng sẽ diễn ra như sau:

  • Đặt trụ lành thương vào implant:

Sau thời gian chờ đợi chân răng implant, khách hàng sẽ được bác sĩ nha khoa đặt lịch tái khám. Sau khi kiểm tra và nhận thấy rằng khách hàng đã có thể thực hiện đặt trụ lành thương lên implant được rồi thì bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành đặt trụ lành thương hay còn được gọi là healing cap.

Quá trình đặt trụ lành thương này bắt buộc cần từ một cho đến hai mô nướu xung quanh trụ lành thương, bởi sau khi mô nướu được phát triển xung quanh thì khi bạn có cấy ghép răng implant sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ hơn, bởi trông sẽ rất giống với răng thật.

  • Tiến hành phục hình cố định trên implant

Bạn sẽ phải chờ đợi thêm từ 1 đến 2 tuần nữa thì bác sĩ nha khoa mới tiến hành đặt trụ Abutment trên implant cho bạn. Và sau khi đặt xong, thì sẽ lấy dấu chân răng trên những dụng cụ chuyên biệt dành riêng cho công nghệ cấy ghép implant nha khoa. Trong quá trình này, bạn cũng được chọn màu răng sứ gần giống với răng thật của bạn.

Sau đó, bác sĩ nha khoa sẽ chuyển dữ liệu của bạn về trung tâm để làm labo răng giả. Khi labo đã hoàn tất răng sứ, thì bác sĩ sẽ gọi bạn đến để thử xem phần răng sứ này có thích hợp hay không, nếu tốt thì sẽ tiến hành gắn chặt răng trên implant.  

 Thực chất giai đoạn cấy ghép răng implant không mất quá nhiều thời gian, mà chỉ mất thời gian chân răng implant ổn định mà thôi. Cả quá trình cấy implant  này bạn sẽ có khoảng ba lần đặt lịch hẹn: hẹn đặt chân răng, lịch hẹn lấy dấu răng và lần hẹn cuối cùng là lắp răng.

Ưu điểm vượt trội của phương pháp cấy ghép răng implant trong nha khoa.

Khắc phục được nhược điểm của phương pháp phục hình răng

So với nhiều phương pháp như làm cầu răng giả, hàm giả tháo lắp, hàm giả cố định thì phương pháp cấy ghép răng implant có thể khắc phục được triệt để nhược điểm mà những phương pháp này không thể thực hiện được.

Hơn nữa, răng implant khá chắc chắn, có khả năng nhai thức ăn như một chiếc răng thật nên bạn có thể an tâm và thoải mái hơn trong vấn đề ăn uống của mình.

Là kỹ thuật cấy ghép hiện đại nhất

Khi bạn thực hiện trồng răng implant nha khoa, chắc chắn bạn cũng sẽ lo lắng khi không biết phương pháp này sẽ làm ảnh hưởng đến những mô xung quanh chiếc răng mới cấy hay không? Thì bạn có thể an tâm rằng, phương pháp này hoàn toàn không làm ảnh hưởng.

Cấy ghép implant là phương pháp hiện đại nhất hiện nay
Cấy ghép implant là phương pháp hiện đại nhất hiện nay.

 

Bởi cấy ghép implant là kỹ thuật cấy ghép hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay, bạn không bị mài nhỏ răng, làm tổn thương răng hay những mô liền kề mà chính chiếc răng bạn vừa thực hiện cấy ghép cũng được bảo vệ một cách tối ưu nhất.

Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm

So với một số phương pháp cấy ghép răng truyền thống, do chất liệu cấy ghép không tương hợp sinh học với xương hàm nên có rất nhiều trường hợp đã rơi vào tình trạng tiêu xương hàm sau một thời gian ngắn cấy ghép.

Phương pháp cấy ghép răng implant không chỉ giúp bạn có thể nhai nuốt thức ăn như bình thường, làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho hàm răng của bạn mà phương pháp này còn có thể ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm. Bạn có thể an tâm thực hiện cấy ghép mà không cần lo lắng.

Đẹp, tự nhiên như răng thật

Bạn có bao giờ cảm thấy tự tin khi nhoẻn miệng cười khi trên hàm có thiếu đi một đến hai chiếc răng? Chắc chắn, bạn sẽ chẳng dám cười thật tự nhiên và thoải mái khi có đầy đủ một hàm răng hoàn chỉnh.

Với phương pháp cấy răng implant, bạn có thể hoàn toàn làm được điều đó khi mà răng được cấy ghép không chỉ đẹp mà khi nhìn vào khó lòng ai có thể phát hiện ra bạn đã dùng đến phương pháp cấy ghép nha khoa.

Tuổi thọ lâu dài

Đây có lẽ là một trong những ưu điểm lớn mà bạn không thể bỏ qua khi nhắc đến phương pháp cấy ghép implant. Tuổi thọ của răng cấy ghép implant có thể vĩnh viễn theo thời gian nếu bạn có cho mình một chế độ chăm sóc răng hợp lý.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải lưu ý rằng, pháp pháp tốt, chất lượng cao thì đòi hỏi bạn phải có một túi tiền đủ và có điều kiện để thực hiện phương pháp cấy ghép implant này nhé.

Những yếu tố quyết định một ca cấy ghép implant nha khoa thành công?

Một số yếu tố quyết định sự thành công khi cấy ghép implant.

Vô trùng khi thực hiện cấy ghép

Bất kỳ một ca cấy ghép nào cũng cần đặt yếu tố vô trùng lên hàng đầu, bởi chỉ cần một chút sơ sẩy, bất cẩn thôi là dễ dàng khiến ca phẫu thuật thất bại bởi nhiễm trùng.

Khi trồng răng bằng phương pháp implant bắt buộc phải khoan trong xương hàm, sau đó mới có thể đặt chân implant vào trong được, do đó, nếu dụng cụ phẫu thuật không được vô trùng, thì vi khuẩn sẽ rất dễ xâm nhập vào vùng xương hàm của bạn và chuyện nhiễm trùng xương khó lòng tránh khỏi.

Để đảm bảo được an toàn cho khách hàng khi đến thực hiện cấy ghép răng, nha khoa Hoàng Bảo có trang bị một phòng cấy ghép răng implant riêng biệt, đạt tiêu chí một phòng phẫu thuật nha khoa loại một khi có thể đạt đầy đủ những tiêu chuẩn về độ an toàn, yếu tố vô trùng tuyệt đối.

Cần phải đảm bảo đầy đủ yếu tố an toàn.

Bác sĩ phẫu thuật

Đây cũng chính là một yếu tố quyết định xem ca phẫu thuật cấy ghép implant nha khoa có thành công hay không. Không phải bác sĩ nha khoa nào cũng có thể thực hiện được phương pháp cấy ghép này, bởi bác sĩ thực hiện cấy ghép răng implant sẽ phải học, đào tạo chuyên sâu trong vòng hai năm và sau đó phải học hỏi, hành nghề bởi sự giám sát của một bác sĩ đã và đang thực hiện cấy ghép implant có chuyên môn trong vòng 54 tháng mới được phép tự thực hiện cấy ghép implant nha khoa.

Nếu nói vô khuẩn là yếu tố quan trọng nhất trong ca phẫu thuật trồng răng cấy ghép implant trong nha khoa, thì bác sĩ phẫu thuật lại đóng vai trò quan trọng trong việc răng cấy ghép có sử dụng được lâu dài hay không.

Bác sĩ thực hiện cấy ghép theo phương pháp implant sẽ là người trực tiếp đưa ra kế hoạch điều trị cho bệnh nhân của mình, đồng thời cũng là người thực hiện cấy ghép. Bằng sự hiểu biết, chuyên môn của chính mình khi thực hiện họ sẽ áp dụng những kỹ năng, thiết bị hiện đại, kỹ thuật trồng răng tiên tiến để đảm bảo ca phẫu thuật cấy ghép răng của mình thành công nhất.

Trang thiết bị

Không giống như những ca trồng răng thông thường, phương pháp cấy ghép răng implant bắt buộc bạn phải thực hiện nhiều chẩn đoán khác nhau để xác định tình trạng răng, cấu trúc răng cũng như xác định bạn có đủ điều kiện để thực hiện phương pháp này hay không? Do đó, bắt buộc địa chỉ cấy ghép răng nơi bạn thực hiện phải có trang bị đầy đủ những trang thiết bị, máy móc cần thiết để phục vụ cho ca phẫu thuật cấy ghép.

Thiết bị cao cấp Nha khoa Hoàng Bảo
Thiết bị cao cấp Nha khoa Hoàng Bảo

 Nha khoa Hoàng Bảo tự hào là nha khoa đáp ứng đầy đủ những điều kiện cần thiết đó.

Với bài viết trên hy vọng rằng bạn đã có thêm những thông tin tổng quan về phương pháp cấy ghép implant nha khoa. Sẽ còn có rất nhiều thông tin thú vị và hữu ích  về nha khoa khi bạn theo dõi trên website: https://nhakhoahoangbao.vn ngay hôm nay.

Tham khảo : Bảng giá cấy ghép implant tại Nha khoa Hoàng Bảo

Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)