Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định khi bị mất 1 hoặc nhiều răng ?

Răng là một trong những bộ phận quan trọng nhất giúp con người nghiền thức ăn để tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên ngày nay có rất nhiều nguyên nhân khiến phần lớn chúng ta đều bị mất đi một hoặc thậm chí toàn bộ hàm răng của mình như sâu răng, gãy răng do tai nạn…

Và khi mất đi răng dù chỉ một chiếc thì nó cũng ảnh hưởng đến không chỉ chức năng nhai mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ nữa đặc biệt nếu bị mất răng cửa. Do đó nhiều người lựa chọn làm răng giả.

Vậy nên làm răng giả tháo lắp hay cố định?

Tại sao bạn nên làm răng giả tháo lắp?

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định khi bị mất răng?
Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định khi bị mất răng?

Răng giả tháo lắp hiểu đơn giản là loại răng giả mà người mang nó có thể lắp vào để sử dụng và tháo ra thường xuyên để làm vệ sinh.

Răng giả tháo lắp thường được làm bằng nhựa vì nó nhẹ hơn so với các chất liệu khác. Răng giả tháo lắp thường có kèm theo là các móc sắt để cố định răng đúng vị trí.

Do các thành phần cấu tạo của răng rất đơn giản nên giá thành cũng rất rẻ. Vì thế phù hợp cho những người mất răng nhưng không đủ kinh phí để đầu tư ngay vào làm răng giả cố định nên phải tạm thời dùng răng giả tháo lắp.

Ngoài ra những người mà gặp tai nạn và bị mất rất nhiều răng thì làm răng giả tháo lắp là một lựa chọn thông minh giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại.

Răng giả tháo lắp có lợi thế về tài chính nhưng không có lợi thế về sự thuận tiện. Do răng tháo lắp rất dễ bị lệch trong khoang miệng nếu bạn không may ăn đồ quá cứng hoặc quá to làm xô lệch răng.

Thêm vào đó bạn cũng phải thường xuyên mang răng ra để làm vệ sinh nên càng bất tiện hơn nữa.

Tại sao bạn nên làm răng giả cố định?

làm răng giả cố định
Làm răng giả cố định

Các loại răng giả cố định thì có nhiều lựa chọn hơn và phù hợp với những người muốn sự thuận tiện và ổn định. Và làm răng giả cố định thì giá cao hơn so với răng giả tháo lắp nên người mua phải bỏ nhiều tiền hơn và thậm chí là rất nhiều tiền nếu muốn tăng cường sự cố định do răng giả cố định không có nghĩa là nó mãi ở đó mà còn tùy loại cố định nữa.

Xét về răng giả cố định thì có hai loại: một loại là chụp răng hay răng bắc cầu sử dụng cho người bị sứt một phần răng (do vỡ răng, sâu răng…), người bị mất hoàn toàn 1 răng.

Chụp răng được dùng để chụp lên răng bị vỡ để đảm bảo bạn có thể nhai được bình thường mà không ảnh hưởng đến chính chiếc răng đó. Răng bắc cầu là loại răng được làm liền với hai chiếc răng hai bên.

Nha sĩ sẽ mài hai răng hai bên răng bị mất và làm chụp răng cho hai chiếc này và một chiếc răng toàn vẹn cho chiếc ở giữa. Ba chiếc liền nhau sẽ giúp chiếc răng ở giữa cố định tốt hơn.

Răng giả cố định có thể làm bằng sứ phủ kim loại hoặc sứ toàn phần. Sứ toàn phần sẽ đắt hơn và bền hơn. Nếu bạn bị dị ứng với kim loại trong miệng thì nên đầu tư lắp răng sứ toàn phần nhé!

Cấy ghép răng implant
Răng giả cấy ghép implant

Loại răng giả cố định cao nhất là cấy implant. Nghĩa là nha sĩ sẽ cấy trụ implant làm bằng titanium vào xương hàm đúng vị trí của răng mất giống như một chân răng bình thường vậy. Rồi sau đó các mão răng sứ sẽ được chụp lên trụ implant đó. Nếu như chụp răng giả hay răng bắc cầu phía trên có thể bị vỡ hoặc bong ra do ăn đồ quá cứng thì răng được cấy ghép implant có độ bền cực cao.

Nếu bạn đã cấy ghép implant một lần thì đảm bảo xài được đến cuối đời. Tuy nhiên chi phí cấy ghép implant rẻ nhất cũng phải vài triệu đến chục triệu một răng nên bạn cần cân nhắc.

Như vậy nên làm răng giả tháo lắp hay cố định là tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của hàm răng cũng như điều kiện kinh tế của mỗi người.

Hy vọng bài viết phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn và đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

 Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)

Để lại lời nhắn

Đia chỉ Email của bạn sẽ không công khai