Niềng răng hô bao lâu thì hoàn thiện?

Câu hỏi thường được đặt ra là: niềng răng hô bao lâu thì được hàm răng ngay ngắn, đẹp đẽ? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Răng hô, răng vẩu là tình trạng răng lợi khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin vào giao tiếp thực tiễn. Không ít người đã tìm đến các dịch vụ niềng răng, nẹp răng để cải thiện tình hình. Lúc này, ai cũng quan tâm đến thời gian thực hiện các thủ thuật này. 

Niềng răng hô để lấy lại sự tự tin trong cuộc sống

Niềng răng là biện pháp nha khoa được thực hiện trong các trường hợp răng mọc lệch, không đúng vị trí bắt buộc của nó. Người có hàm răng không đều đặn sẽ tự ti khi mất thẩm mỹ khuôn mặt hay không thể tiến hành vệ sinh răng miệng được đồng đều.

Niềng răng hô bao lâu thì được
Niềng răng hô bao lâu thì được

Riêng với trường hợp răng hô, răng mọc vẩu là tình trạng sai lệch khớp cắn rất phổ biến hiện nay.

Khi nào nên niềng răng hô? Đó là khi miệng bạn bị hô vì răng (chứ không phải do cấu trúc xương) dẫn đến hàm trên bị chìa nhiều ra phía trước.

Ở nhiều trường hợp hô nặng, răng hàm trên còn phủ toàn bộ răng hàm bên dưới. Nhiều trường hợp khác, việc răng hô dẫn đến môi trên luôn căng, không thể khép lại bình thường khi ở trạng thái thả lỏng. Tất nhiên, sở hữu một bộ răng hô là điều mà ai cũng không vui.

Niềng răng hô bao lâu thì hoàn thiện?

Vậy niềng răng hô khoảng bao lâu thì được? Câu trả lời này thật sự chưa có lời giải chính xác. Bởi lẽ thời gian niềng răng phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, tình trạng hô, răng có phải nhổ rồi niềng hay không,… Hãy cùng theo dõi các trường hợp dưới đây.

Chuẩn bị khâu niềng răng, nha sĩ phải kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng cả hàm, có quyết định nhổ chiếc răng nào hay không rồi mới tính đến chuyện niềng răng. Theo đó, người trưởng thành không phải nhổ răng sẽ phải riêng trong khoảng 18 tháng. Người không phải nhổ răng thừa sẽ cần tối thiểu 24 tháng để có hàm răng đều đẹp.

Trẻ em niềng răng hô trong bao lâu? Theo nhiều nha sĩ, thời gian tốt nhất để nắn chỉnh hàm răng là từ 6 – 17 tuổi. Bởi lẽ đây là khoảng thời gian trẻ đã có đầy đủ răng vĩnh viễn để thay thế cho răng sữa.

Việc nắn chỉnh thời gian này sẽ giúp hàm đi vào quỹ đạo nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều. Ở giai đoạn dậy thì, bé sẽ được điều chỉnh răng miệng để tạo khuôn mặt đẹp trong khoảng thời gian từ 6 – 12 tháng. Thời gian kết thúc quá trình này nhanh hơn ở người lớn.

Người lớn niềng răng hô bao lâu thì hoàn thành
Người lớn niềng răng hô bao lâu thì hoàn thành

Từ 6 tháng đến 1,5 năm là khoảng thời gian người lớn phải bỏ ra để thực hiện liệu trình điều chỉnh răng hô trở về đúng vị trí của nó. Thậm chí trong trường hợp răng hô nặng, thời gian này còn kéo dài từ 2 – 3 năm.

Trong khoảng thời gian này, người niềng răng phải tuân theo sự chỉ dẫn về chăm sóc răng miệng, chế độ ăn uống và tái khám theo định kỳ.

Xem thêm: Niềng răng hô giá bao nhiêu?

Một số lưu ý khi niềng răng nói chung và niềng răng hô nói riêng

Để có hàm răng khỏe đẹp và không tốn công sức, tiền bạc vào việc niềng răng, bạn nên tuân thủ các lưu ý dưới đây:

Thăm khám thường xuyên theo lịch hẹn

Chắc chắn đây là việc bạn phải làm trong suốt quá trình chỉnh nha. Cụ thể, bác sĩ nha khoa sẽ đặt lịch hẹn từ 6 – 8 tuần một lần để điều chỉnh lại các khớp niềng răng. Vì vậy, đừng quên những mốc thời gian quan trọng này.

Khi niềng răng nên tránh một vài hoạt động

Hạn chế chơi nhạc cụ để phần niềng răng không bị tuột, vỡ. Nếu vẫn muốn, bạn có thể tham khảo ý kiến nha sĩ về vấn đề này. Tránh cắn móng tay, nhai đầu bút, ăn những đồ quá nóng hoặc quá lạnh để không làm ảnh hưởng đến răng, không làm niềng răng bị vỡ,…

Hạn chế tháo niềng răng tối đa có thể

Điều đương nhiên bạn có thể thấy là mình không có kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm hành nghề như những nha sĩ. Vì vậy rất có thể bạn lắp niềng răng không đúng vị trí, làm mất, làm gãy hỏng niềng,…Nếu không phải là các trường hợp quá cần thiết thì tốt nhất không nên tháo niềng răng ra.

Với những thông tin trên đây, bạn đã có thể tự mình giải đáp câu hỏi niềng răng hô bao lâu thì được bộ răng đẹp rồi. Hy vọng rằng, bạn sẽ tìm cho mình một lộ trình chỉnh nha chất lượng và đạt được hiệu quả nhanh chóng.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)

Để lại lời nhắn

Đia chỉ Email của bạn sẽ không công khai