Niềng răng tháo lắp được thực hiện như thế nào?

Niềng răng tháo lắp được xem là một phương pháp chỉnh hình thẩm mỹ hiện đại. Phương pháp này đem đến sự tiện lợi cao và kết quả như ý cho người sử dụng. Tuy nhiên quá trình tiến hành cần được thực hiện qua nhiều giai đoạn. Song song đó bạn cũng cần phải có thời gian để hoàn tất quy trình và phục hồi hoàn toàn.

Niềng răng tháo lắp thực hiện như thế nào?
Niềng răng tháo lắp thực hiện như thế nào?

Niềng răng tháo lắp là gì?

Phương pháp niềng răng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam trong những năm trở lại đây. Cách làm này được áp dụng khi người bệnh mắc phải các dị tật về hàm răng như: Răng hô, răng móm, răng mọc sai lệch,…

Thông thường bác sĩ điều trị sẽ sử dụng một chiếc khay trong suốt để chỉnh lý hàm răng cho mọi người. Về phía người bệnh, họ sẽ phải mang theo chiếc khay này trong một khoảng thời gian dài để chỉnh hình hàm răng.

Theo các đơn vị nha khoa uy tín cho biết, trong suốt thời gian niềng răng sẽ có từ 24 – 40 khay niềng được thay đổi. Lý do là vì vị trí răng sẽ biến đổi liên tục theo hình dạng của các khay niềng.

Đa số dụng cụ dùng để niềng răng sẽ được các kỹ thuật viên dày dạn kinh nghiệm thiết kế nên. Nhờ vậy mà các khay niềng cho độ tương thích cao so với hàm răng dị tật của người bệnh. Từ đó bạn sẽ tránh được cảm giác vướng víu và khó chịu khi niềng răng.

Niềng răng bằng khay tháo lắp cho hàm răng lệch
Niềng răng bằng khay tháo lắp cho hàm răng lệch

Xem thêm: Niềng răng xong bị hở lợi

Niềng răng tháo lắp như thế nào?

Để tiến hành phương pháp niềng răng theo cách tháo lắp, các y bác sĩ sẽ thực hiện theo một quy trình y khoa. Trong đó mọi thao tác phải được đảm bảo thực hiện chuẩn xác đến từng chi tiết nhỏ. Có như vậy kết quả sau niềng răng mới đem đến sự hài lòng cao cho người dùng.

Nói một cách chi tiết hơn, quy trình tiến hành niềng răng kiểu tháo lắp được thực hiện như sau:

Bước 1: Tiến hành thăm khám và chuẩn đoán tình trạng răng miệng

Đây là công việc đầu tiên đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát thảo sơ đồ điều trị. Khi này bạn sẽ được chỉ định chụp phim và được bác sĩ đưa ra lời chuẩn đoán chính xác.

Bước 2: Tiến hành điều trị bệnh lý và phác thảo sơ đồ điều trị

Căn cứ vào những thông tin có được chuyên gia sẽ tiến hành áp dụng phương pháp niềng răng tháo lắp phù hợp nhất. Kế đến đội ngũ y bác sĩ sẽ lập phát đồ điều trị với thời gian cụ thể cho người bệnh.

Bước 3: Thiết kế bộ khay niềng cho từng hàm răng riêng biệt

Ở giai đoạn này bạn sẽ được lấy dấu răng và thiết kế riêng cho mình một bộ khay niềng tương thích nhất.

Bộ dụng cụ sẽ được thay đổi trong suốt quá trình niềng răng của người bệnh. Mục đích chính là đảm bảo được sự dịch chuyển tốt nhất cho hàm răng sau điều trị.

Bước 4: Cố định khay niềng vào răng

Bằng kỹ thuật hiện đại các chuyên gia sẽ gắn khay niềng cho bộ răng cần chỉnh lý. Từ đây người bệnh phải mang theo chiếc khay này trong khoảng 22 giờ/ngày để cho hiệu quả tốt nhất.

Bước 5: Hướng dẫn người bệnh vệ sinh răng miệng đúng cách

Kết thúc quy trình niềng răng tháo lắp bạn sẽ được hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng phù hợp cho bộ răng niềng. Đi kèm với đó là lịch tái khám thường xuyên mà bác sĩ chỉ định cho người bệnh.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên
Người bệnh được hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng phù hợp

Niềng răng tháo lắp mất bao lâu?

Có thể thấy quy trình niềng răng bằng khay tháo lắp trải qua rất nhiều bước làm khác nhau. Vậy quá trình niềng răng tháo lắp mất khoảng bao lâu?

Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng của người bệnh và tay nghề của bác sĩ.

Thông thường thời gian hoàn tất mọi thủ tục niềng răng trị kéo dài trong vài giờ. Tuy nhiên thời gian để hàm răng có được sự hoàn thiện tuyệt đối thì cần mất khoảng 1,5 năm đến 2 năm. Trong trường hợp hàm răng bị dị tật quá nặng, thì thời gian có thể kéo dài lâu hơn.

Tham khảo: Niềng răng hô bao lâu thì hoàn thiện?

Như vậy quá trình niềng răng tháo lắp là sao? Được thực hiện như thế nào? Tất cả đã được giải đáp cụ thể như trên. Việc mà bạn cần làm bây giờ là lựa chọn một địa chỉ uy tín để tiến hành chỉnh lý cho hàm răng của mình.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)

Để lại lời nhắn

Đia chỉ Email của bạn sẽ không công khai