Nguyên nhân và độ tuổi thích hợp để niềng răng trẻ em

Hiện nay, không chỉ đối với những người trưởng thành mà với sự quan tâm của phụ huynh nhiều hơn về sức khỏe răng miệng cũng như sự quan tâm tới vẻ đẹp thẩm mỹ về sau của trẻ nhỏ.

Những đứa trẻ ngay từ khi còn nhỏ đã được bố, mẹ quyết định cho đi niềng răng. Vậy lý do là vì sao mà lại nên niềng răng trẻ em? Và trẻ em niềng răng vào độ tuổi nào thì tốt nhất?

Vì sao nên niềng răng trẻ em?

Khoa học đã chứng minh, hàm răng của trẻ nhỏ khi mới bắt đầu mọc ra đó là do di truyền, hoàn toàn không phải là cứ muốn là được.

Xem thêm bài viết: Tổng quan về phương pháp chỉnh nha niềng răng

Có những đứa trẻ hàm răng khi mới mọc ra đã đều và đẹp, nhưng cũng có không ít những đứa trẻ răng mọc bị lệch, hàm bị hô… Và cách tốt nhất để khắc phục tình trạng đó chính là niềng răng.

Niềng răng – giải pháp tối ưu cho hàm răng đẹp
Niềng răng – giải pháp tối ưu cho hàm răng đẹp

Khi vừa phát hiện tình trạng răng của trẻ mọc bị lệch thì các bậc phụ huynh nên cho con đi niềng răng càng sớm càng tốt. Bởi sự can thiệp sớm sẽ giúp cho hàm răng được kéo về đúng vị trí, răng được đều hơn.

Tuy nhiên, nếu để quá lâu, hàm răng của trẻ sẽ có nguy cơ bị mọc sai lệch vĩnh viễn. Điều này khiến cho trẻ gặp khó khăn trong việc ăn uống hàng ngày, các khớp cắn sẽ không được chuẩn xác. Đặc biệt, khi lớn lên, trẻ sẽ hoàn toàn tự ti về hàm răng của mình dẫn đến trở ngại trong giao tiếp…

Đừng quá coi thường những vấn đề về răng miệng của trẻ và đặc biệt là tuyệt đối đừng nghĩ rằng, sau này khi lớn lên, răng sẽ có sự thay đổi nhờ vào cách chăm sóc của chính bản thân trẻ nhỏ.

Tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em nên niềng răng
Tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em nên niềng răng

Ngoài ra, đối với trường hợp trẻ nhỏ có các thói quen xấu như: thường xuyên cho tay vào miệng mút, thường xuyên sử dụng lưỡi để đẩy răng, dùng miệng cắn móng tay… Tưởng chừng như những thói quen phổ biến nhưng có thể bạn chưa biết, những thói quen này sẽ tạo nên một số tình trạng ngoài mong muốn: sai lệch khớp cắn, lệch răng… Và cách khắc phục tình trạng này hiệu quả và an toàn nhất đó chính là niềng răng.

Trẻ em niềng răng vào độ tuổi nào thì tốt nhất?

Theo khảo sát về độ tuổi niềng răng tốt nhất được đưa ra bởi các nha khoa hàng đầu hiện nay thì độ tuổi niềng răng trẻ em tốt nhất bao gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Niềng răng trẻ em giai đoạn mọc răng sữa

Giai đoạn răng sữa của trẻ nhỏ là từ 12 tuổi trở xuống. Lúc này các tình trạng như vẩu, mọc lệch, nhai không khớp hàm… đều chưa được thể hiện một cách rõ rệt và chính xác nhất. Phụ huynh nên đưa trẻ tới các trung tâm nha khoa để có thể kiểm tra về những vấn đề này.

Kiểm tra tình trạng răng nhằm phát hiện vấn đề răng mọc lệch
Kiểm tra tình trạng răng nhằm phát hiện vấn đề răng mọc lệch

Ở độ tuổi từ 6 đến 7 tuổi có thể nói là thời điểm thích hợp nhất để niềng răng trong giai đoạn này. Lúc này, bạn lựa chọn giải pháp niềng răng đồng nghĩa với việc định hình khuôn răng cũng như định hình khung xương hàm. Và điều này sẽ được duy trì cho tới khi các trẻ trưởng thành.

Giai đoạn 2: Niềng răng trẻ em giai đoạn mọc răng vĩnh viễn

Trẻ em trên 12 tuổi sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên, lúc này việc răng bị vẩu, răng mọc lệch… đều sẽ được nhìn thấy rõ nhất. Vậy nếu phát hiện những tình trạng này ngay từ ban đầu thì bạn hãy cho bé nhà mình đi niềng răng càng sớm càng tốt. Và độ tuổi thích hợp niềng răng tốt nhất cho giai đoạn này đó chính là từ 12 đến 14 tuổi.

Nếu để tình trạng này kéo dài quá lâu thì việc niềng răng sẽ trở nên khó khăn, phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Và quan trọng là mức chi phí cũng không hề nhỏ.

Niềng răng trẻ em-Tự tin hơn với hàm răng đều, đẹp
Niềng răng trẻ em-Tự tin hơn với hàm răng đều, đẹp 

Xem thêm bài viết: 7 vấn đề quan trọng nhất bạn phải quan tâm khi chỉnh nha thẩm mỹ

Nếu như có nhu cầu niềng răng trẻ em chất lượng, an toàn và giá tốt, các bậc phụ huynh có thể tham khảo tại Trung tâm nha khoa Hoàng Bảo. Đây là một trong những đơn vị sở hữu đội ngũ y, bác sỹ chuyên ngành giàu kinh nghiệm, cam kết tới khách hàng những gì hoàn hảo nhất.

 Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)

Để lại lời nhắn

Đia chỉ Email của bạn sẽ không công khai