Tổng quan về kỹ thuật cấy ghép răng implant hiện đại

Những chiếc răng có vai trò rất quan trọng giữ chức năng ăn nhai để việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn. Do vậy mà khi bị mất bất kỳ một chiếc răng nào thì không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình ăn uống của mỗi người. Và kỹ thuật cấy ghép răng implant ra đời như một giải pháp hoàn hảo không chỉ giúp mang lại vẻ thẩm mỹ mà còn giúp phục hồi hiệu quả chức năng ăn nhai khi bị mất răng.

Hãy cùng Nha khoa Hoàng Bảo tìm hiểu tổng quan về công nghệ làm răng implant ngay sau đây.

Cấy ghép răng implant
Cấy ghép răng implant

Kỹ thuật cấy ghép răng implant là gì và đối tượng của nó ra sao?

Bọc răng implant là quá trình đặt trụ titan nguyên chất vào trong xương hàm nhằm thay thế chân răng đã mất với chức năng như nền đỡ cho mão sứ được đặt ở bên trên. Vì thế mà răng sứ implant khi sử dụng sẽ giống như một chiếc răng thật chắc khỏe, giúp khắc phục những hạn chế của các phương pháp cũ như làm cầu răng hay hàm tháo lắp.

Do vậy mà cắm ghép răng implant hiện nay là phương pháp tối ưu nhất cho người bị mất răng.

Kỹ thuật cấy ghép răng implant
Kỹ thuật cấy ghép răng implant

Thực tế, cấu tạo của một chiếc răng sứ implant bao gồm 3 bộ phận chính là trụ titan, khớp nối abutment và phần mão răng sứ. Trong đó trụ titan có hình dạng trụ thon với các vòng xoáy xuôi chiều ở bề mặt giúp tích hợp nhanh và chắc chắn nhất với xương hàm sau khi cấy ghép. Khớp nối abutment có thiết kế 2 đầu với đầu dưới gắn sát khít vào miệng implant và đầu trên là lỗ vít để bắt vào miệng trụ. Cuối cùng là mão răng sứ thiết kế như một chụp rỗng lõi và úp vừa khít lên trụ titan.

Đối tượng mà kỹ thuật cấy ghép răng implant hướng đến chính là những người bị mất răng hay đang gặp vấn đề với cầu răng hoặc hàm giả đang sử dụng. Nhưng không phải bất kỳ ai cũng có thể áp dụng phương pháp này.

Trong trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường hay cao huyết áp… thì chỉ được làm răng implant khi có chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Ngoài ra phụ nữ mang bầu hoặc trẻ em dưới 17 tuổi cũng không được sử dụng phương pháp này. Bởi vì trong quá trình phục hình sẽ phải sử dụng 1 số loại thuốc và xương hàm của trẻ em cũng chưa phát triển hết để thực hiện.

Xem thêm bài viết: Làm răng implant mất bao lâu và có ưu điểm gì?

Quy trình và kỹ thuật làm răng implant hoàn chỉnh là gì?

Kỹ thuật cấy ghép răng implant bao gồm cả việc thực hiện cấy chân răng và hoàn thiện mão sứ nên quy trình phục hình thẩm mỹ này cầu kỳ và phức tạp hơn các phương pháp bọc sứ thông thường khác. Theo đó, để hoàn thiện 1 chiếc răng implant thì phải trải qua 2 giai đoạn sau.

Giai đoạn 1: Tiểu phẫu cắm ghép trụ implant

Bước đầu tiên trong giai đoạn cắm ghép răng implant này chính là bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám, sau đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với hàm răng của bạn. Theo đó, nha sĩ sẽ tiến hành chụp phim CT để kiểm tra chất lượng và số lượng xương cho chỉ định đặt trụ implant hay xem xét xem bạn có cần phải ghép xương hoặc nâng xoang trước khi đặt trụ titan hay không.

Sau khi có hướng điều trị rõ ràng, nha sĩ sẽ tiến hành tiểu phẫu đặt trụ implant vào trong xương hàm của bạn. Thông thường, nha sĩ sẽ mất khoảng 10-15 phút cho việc cắm ghép 1 trụ implant. Sau khi đã đặt đủ số trụ cần thiết, bạn sẽ phải đợi khoảng 3-6 tháng để implant tích hợp với xương hàm chắc chắn trước khi phục hình hoàn thiện. Với các vị trí răng cửa, bác sĩ sẽ đặt mão răng giả tạm thời trong thời gian này.

Giai đoạn 2: Phục hình thẩm mỹ trên trụ implant

Đầu tiên, nha sĩ sẽ tái khám và chụp phim kiểm tra lại rồi tiến hành đặt trụ lành thương trên implant. Thông thường sẽ mất 1-2 tuần để mô nướu phát triển bám vào trụ lành thương.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành đặt khớp nối và dùng các dụng cụ chuyên dụng để lấy dấu và chọn màu răng sứ phù hợp với răng tự nhiên của bạn rồi chuyển đến labo răng giả của cơ sở nha khoa. Sau khi labo hoàn tất răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành hoàn tất phục hình bằng việc gắn chặt mão sứ lên trụ implant ban đầu.

Các phương pháp cấy implant
Các phương pháp cấy implant

Trên đây là những chia sẻ tổng quan về kỹ thuật cấy ghép răng implant hiện nay.

CA THỰC TẾ

Bệnh nhân: nam – 58 tuổi – Cấy Implant Răng 36_37 và 46_47  – Thời gian hoàn tất : 5 tháng

  

Nếu vẫn chưa hiểu rõ về công nghệ này, bạn hãy liên hệ trực tiếp với nha khoa Hoàng Bảo để được tư vấn ngay lập tức. Với đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, giàu kinh nghiệm, Nha Khoa Hoàng Bảo cam kết sẽ cho bạn một hàm răng đẹp như mơ ước.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:
NHA KHOA HOÀNG BẢO
Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84-28) 38589787
(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)

Để lại lời nhắn

Đia chỉ Email của bạn sẽ không công khai