Răng hô – Nguyên nhân và cách chữa răng hô nhanh và hiệu quả nhất

Răng hô luôn là nguyên nhân khiến bạn trở nên thiếu tự tin hơn. Điều đáng lo ngại là nó không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn có tác động xấu đến chức năng nhai của bộ răng.

Chính vì vậy, tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục răng bị hô sớm là rất cần thiết.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các thông tin hữu ích về vấn đề này.

Răng hô ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và tướng số
Răng hô ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và tướng số

Răng hô là gì?

Răng hô hay còn được gọi với cái tên khác là răng vẩu. Trên thực tế, đây là một hình thức mang khiếm khuyết bẩm sinh cùng với các dạng răng móm, răng khấp khểnh hay răng thưa.

Răng bị hô có hai dạng là hô răng và hô hàm. Hô răng là do các răng mọc sai vị trí. Thay vì mọc theo hàng cạnh như bình thường, các răng nào lại xếp chồng chéo lên nhau. Hệ quả là làm cho một nhóm răng cửa chìa ra phía trước. Đối với trường hợp răng mọc thẳng hàng, tuy nhiên xương hàm lại vẩu ra phía trước nhiều hơn so với trán và mũi. Tình trạng này được gọi là hô răng do xương hàm gây ra (hô hàm).

Những người răng bị hô luôn có chút thiếu tự tin, ngại giao tiếp. Để khắc phục khuyết điểm gây mất thẩm mỹ này cần phải tìm được nguyên nhân và cách khắc phục sớm.

Nguyên nhân gây hô răng

Bạn đã biết nguyên nhân gây hô răng? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, có một số nguyên cớ rõ ràng:

Răng bị hô do di truyền: Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, răng bị hô là do di truyền từ bố hoặc mẹ, hoặc cả hai bố mẹ. Nếu cả bố và mẹ cùng bị hô thì tỉ lệ con sinh ra bị hô răng lên tới 70%.

-Răng bị hô do các thói quen xấu từ khi còn nhỏ hình thành: Một số thói quen như: mút ngón tay, cắn môi dưới, đưa lưỡi, thở bằng miệng, ngậm ti giả…dễ kích thích phát triển xương hàm mạnh hơn. Và khi lớn lên dần dần sẽ bị hô răng .

-Răng bị hô do tác động bệnh lí của bộ răng sữa. Trẻ nếu bị rụng răng sữa sớm nếu không được phục hồi nhanh sẽ khiến cho các răng khác phát triển và di chuyển lệch sang. Vị trí răng bị mất với khoảng cách răng còn bên cạnh sẽ bị thu hẹp dần. Sau đó, khi răng vĩnh viễn mọc lên sẽ không đủ chỗ và phải mọc lệch, gây ra tình trạng răng vẩu. Bị hô răng bắt nguồn từ răng sữa cũng khá phổ biến. Cha mẹ nên đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này.

Xem thêm: Niềng răng loại nào nhanh nhất mang lại hiệu quả cao

Cách chữa răng bị hô hiệu quả nhất hiện nay

Chữa răng hô cần phải căn cứ vào tình trạng của răng, nắm được nguyên nhân gây hô răng. Ngoài ra, sửa răng bị hô còn phụ thuộc vào độ tuổi, cách chỉnh răng của người muốn thay đổi thẩm mỹ răng. Sẽ có một số cách chữa  hiệu quả được các bác sĩ nha khoa kiểm chứng và công nhận như sau:

Niềng răng để khắc phục răng hô
Niềng răng để khắc phục răng hô

Niềng răng chỉnh nha khắc phục hô của răng được rất nhiều người biết đến. Giải pháp này thích hợp cho các bạn bị hô nhưng ở mức độ nhẹ. Cách này cũng được áp dụng cho các bạn tuổi còn nhỏ (<15 tuổi). Phương pháp điều trị này chỉnh hô răng hiệu quả, không gây đau đớn và giúp bạn sớm lấy lại nụ cười tự tin.

Điểm trừ nhẹ của phương pháp này là thời gian điều trị kéo dài. Một số trường hợp có thể sẽ phải nhổ bớt răng theo yêu cầu của bác sĩ.

Chữa răng bị hô bằng giải pháp chỉnh vẩu, bọc răng sứ rất được yêu thích hiện nay. Cách này được khuyến khích cho các trường hợp gãy, răng quá thưa, răng bị sứt mẻ…

Phương pháp này mang đến cho bạn những chiếc răng tuyệt đẹp với màu sắc, hình dáng y như răng thật. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng cách này cho những trường hợp bị hô nhẹ. Thêm nữa, nếu chọn cách chỉnh răng bị hô này bạn sẽ phải bỏ ra chi phí khá cao.

Phẫu thuật chữa răng hô nhanh chóng, hiệu quả
Phẫu thuật chữa răng bị hô nhanh chóng, hiệu quả

Răng bị hô do cấu trúc xương hàm hay bị hô nặng thì cách tốt nhất là thực hiện phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ tiến hành khắc phục bằng việc can thiệp vào xương hàm, thay đổi cấu trúc xương. Có thể sẽ phải cắt một phần xương hàm để cho cấu trúc xương hài hòa với khung xương hàm trên hay hàm dưới hơn.

Để đảm bảo an toàn thì cách chữa hô răng này phải được các bác sĩ có trình độ cao, giàu kinh nghiệm thực hiện. Bạn nên chọn các phòng khám nha khoa uy tín và được đánh giá cao để phẫu thuật.

Bài viết chia sẻ thông tin về răng bị hô và cách khắc phục hiệu quả. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc. Nếu cần tư vấn thêm về cách chữa răng hô, hãy liên hệ ngay với phòng khám nha khoa Hoàng Bảođịa chỉ phục hình răng hàng đầu để được trợ giúp.

 Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)

Để lại lời nhắn

Đia chỉ Email của bạn sẽ không công khai