Tìm hiểu khớp thái dương hàm và những thông tin liên quan

Theo khảo sát thực tế thì hiện nay, việc bị rối loạn khớp thái dương hàm đang trở nên khá phổ biến. Vậy khớp thái dương hàm vànguyên nhân, triệu chứng của căn bệnh này là gì? Cách điều trị ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn đầy đủ những thông tin trên.

Khớp thái dương hàm nằm ở đâu?

Nhiều người vẫn chưa biết khớp thái dương hàm là khớp gì và nằm ở đâu. Và cũng chính điều này đã khiến cho việc nhận biết triệu chứng rối loạn thái dương hàm trở nên không chính xác.

Khớp thái dương hàm nằm ở đâu
Khớp xương hàm thái dương nằm ở đâu?

Khớp thái dương hàm chính là khớp nằm giữa 2 đầu xương hàm dưới và xương sọ. Bám vào khớp này đó chính là rất nhiều các dây chằng và các cơ hàm khác.

Trong quá trình nhai hay phát âm thì khớp thái dương hàm dưới đều hoạt động, một khi khớp này bị ảnh hưởng thì kéo theo sẽ là sự khó khăn của việc ăn, nhai và nói.

Triệu chứng của bệnh rối loạn khớp thái dương hàm

Để nhận biết được khớp xương hàm thái dương của mình có vấn đề hay đang bị rối loạn không quá khó khăn. Bạn chỉ cần xác định được chính xác vị trí của khớp này và dựa vào những triệu chứng phổ biến dưới đây:

– Khớp bị mỏi dù không hoạt động nhiều, mọi hoạt động liên quan đều cảm thấy khó khăn.

– Khi nhai, khi há miệng to sẽ cảm thấy đau nhức xung quanh quai hàm.

– Có tiếng lục cục khi há miệng to hoặc khi nhai.

– Đau quai hàm kèm theo triệu chứng nhức đầu nhẹ, ù tai…

Triệu chứng đau khớp thái dương hàm
Triệu chứng đau khớp thái dương hàm

Tùy vào từng thời điểm mà đau khớp xương hàm thái dương sẽ có những triệu chứng rối loạn khác nhau. Bạn không nên chủ quan, hãy thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị tốt nhất. Đó chính là cách giúp bạn đảm bảo cho mình có một cơ miệng tốt nhất, mọi hoạt động  nhai, phát âm… đều không bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân của bệnh khớp thái dương hàm

Những người mắc phải bệnh lý khớp thái dương hàm thường sẽ cho rằng nguyên nhân là do bị tác động cơ học từ bên ngoài. Tuy nhiên, dựa trên cơ sở khoa học thì nguyên nhân chính của bệnh lý này như sau:

Do răng thiếu hoặc mọc sai lệch

Khi bạn bị mất răng thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới các răng xung quanh. Hiện tượng răng xô lệch sẽ dần xuất hiện, hiệu suất nhai cũng vì thế mà giảm đi đáng kể, lâu dần điều này sẽ khiến rối loạn khớp hàm thái dương . Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do răng khôn bị mọc lệch…

Do làm răng giả sai kỹ thuật

Nhiều người để đảm bảo giá trị thẩm mỹ đã lựa chọn cho mình phương pháp làm răng giả. Tuy nhiên, nếu răng giả làm sai kỹ thuật cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn khớp hàm.

Do tai nạn

Một số trường hợp ngoài ý muốn khiến khớp hàm thái dương bị ảnh hưởng đó chính là tai nạn. Sự va đập mạnh sẽ rất dễ khiến cho khớp hàm bị sai lệch hoặc thậm chí là bị gãy.

Ngoài những nguyên nhân chính trên thì thói quen nghiến răng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh lý khớp hàm thái dương bị rối loạn.

Xem thêm: Bệnh viêm khớp thái dương hàm khám ở đâu ?

Cách phòng tránh bệnh lý khớp xương hàm thái dương

Để hạn chế tối đa tình trạng rối loạn khớp thì cách tốt nhất đó chính là bạn phải học được cách phòng tránh. Cách phòng tránh sẽ giúp cho xương và khớp hàm của bạn thật sự chắc khỏe và rất ít khi bị lệch, bị đau nhức…

Dưới đây sẽ là một số cách phòng tránh khoa học và hiệu quả nhất, áp dụng cho mọi đối tượng:

– Thường xuyên vệ sinh răng miệng đúng cách, loại bỏ hoàn toàn những mảng bám trên răng.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên
Cách phòng tránh bệnh lý khớp hàm thái dương

– Chỉnh hình kịp thời những vùng răng mọc xô lệch.

– Không để tình trạng thiếu răng vĩnh viễn kéo dài, thay vào đó nên trồng răng giả càng sớm càng tốt.

– Gạch sổ thói quen nghiến răng.

– Không cắn những thức ăn hay vật dụng cứng.

– Cân bằng khớp bằng việc nhai đều 2 bên…

Trên đây chính là tổng hợp thông tin về bệnh lý khớp xương hàm thái dương, bao gồm: Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng tránh.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho quý bạn đọc có được có mình cách nhìn nhận chính xác hơn về bệnh lý này.

 Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)

Để lại lời nhắn

Đia chỉ Email của bạn sẽ không công khai