Tủy răng và lấy tủy răng như thế nào

Lấy tủy răng, chữa tủy hay điều trị tủy răng giúp loại bỏ các vi khuẩn gây nhiễm trùng có trong ống tủy, đồng thời cũng loại bỏ tác nhân gây đau cho người bệnh.

Trong mỗi một chiếc răng đều có các ống tủy có các neron thần kinh, nếu sâu răng xâm nhập vào trung tâm này hoặc do bị gãy tổn thương cấu trúc răng khiến các vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng, điều này gây đau răng, sưng tấy và có thể hình thành áp xe răng trong xương quanh chân răng.

Lấy tuỷ răng
Lấy tuỷ răng

Quy trình lấy tủy răng trong điều trị tủy răng như thế nào?

Quá trình điều trị dựa trên nguyên tắc sẽ lấy hết ra những thành phần có trong ống tủy răng bị hư hại. Ống tủy sẽ được xác định trước, đo lường chiều dài ống tủy và sau đó làm sạch, tạo dạng lại hình thái của ống tủy bằng các dụng cụ nha khoa chuyên nghiệp, cuối cùng, ống tủy sẽ được trám bít bởi vật liệu nha khoa chuyên dụng.

Kỹ thuật điều trị nội nha yêu cầu phải có thời gian thực hiện thông thường sẽ có khoảng 1-2 lần hẹn từ 1-2 giờ/lần hẹn và bác sĩ điều trị phải có kỹ năng và kinh nghiệm nội nha chuyên sâu đủ khả năng xử lý những ống tủy phức tạp, đem lại kết quả hài lòng cho bệnh nhân.

Xem thêm: Áp xe răng và những điều bạn cần biết

Lấy tủy răng có đau không?

Một câu hỏi mà hầu như bệnh nhân nào cũng hỏi nha sĩ như vậy, tuy nhiên trong quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ nơi vùng làm việc, vì vậy bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau đớn khi nha sĩ thực hiện các thao tác.

Bạn thấy đau sau khi điều trị tủy?

Thông thường, cơn đau sau khi được lấy tủy răng sẽ được giảm rõ rệt so với trước điều trị do đã được loại bỏ các tác nhân gây nhiễm trùng, áp xe. Tuy nhiên, thình thoảng bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau sau điều trị khi cắn hoặc nhai những thức ăn cứng, vì vậy, nha sĩ sẽ khuyên bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa trong vài ngày sau điều trị.

Có một vài trường hợp đau có thể tổi tệ hơn cả lúc ban đầu ví dụ như:

  • Răng bị viêm nặng
  • Bạn có tật nghiến răng

Nếu như nướu và các mô mềm xung quanh răng bị nhiễm trùng nghiêm trọng, điều này có thể gây đau và khiến răng nhạy cảm hơn sau chữa tủy. Chính vì vậy, các chuyên gia nội nha luôn khuyến cáo chúng ta phải đến nha sĩ để kiểm tra răng miệng thường xuyên nhằm nhanh chóng phát hiện những nguy cơ xâm hại cho răng và đảm bảo vi trùng không tích tụ và gây hại cho răng.

Nếu bạn hay nghiến răng, điều này sẽ truyền một lực tác động lên nướu và các mô mềm xung quanh răng gây viêm, vì vậy nhận thức và hạn chế thói quen này sẽ giúp ngăn ngừa việc dễ gây nhạy cảm và giảm đau sau khi chữa tủy.

Vậy làm thế nào để giảm thiểu đau sau khi lấy tủy răng ?

  • Bác sĩ có thể sẽ kê cho bạn một số thuốc giảm đau thông thường
  • Ăn những loại thức ăn mềm sau điều trị để đảm bảo tủy và răng có thời gian bình phục.
  • Liên hệ ngay với nha sĩ để kiểm tra nếu có cảm giác đau nghiêm trọng hơn.

Bạn có thắc mắc gì xin liên hệ nhân viên Nha khoa Hoàng Bảo để được tư vấn miễn phí

Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)

Để lại lời nhắn

Đia chỉ Email của bạn sẽ không công khai