Trật khớp thái dương hàm là gì? Có nguy hiểm không và cần phải làm gì?

Trật khớp thái dương hàm là gì? Và điều này liệu có mang lại ảnh hưởng nguy hại nào cho cơ thể con người hay không? Đây là điều mà nhiều người muốn đặt câu hỏi cho các chuyên gia nha khoa.

Bên cạnh đó vấn đề rối loạn khớp thái dương hàm cũng là điều mà nhiều người quan tâm lo lắng.

Để giúp các bạn an tâm hơn, chúng tôi xin chia sẻ những thông tin về trật, lệch khớp thái dương hàm, ảnh hưởng của triệu chứng này. Và giải thích về bệnh rối loạn khớp thái dương hàm là gì?, đồng thời chỉ dẫn bạn nên làm gì khi gặp trường hợp này qua bài viết sau.

Trật khớp thái dương hàm là gì?

Để hiểu được trật, lệch khớp thái dương hàm là gì, chúng ta sẽ đi tìm hiểu định nghĩa về khớp thái dương hàm.

Khớp thái dương hàm là một khớp nối giữa xương sọ người và xương hàm dưới. Trong đó, ở giữa hai xương này có một đĩa khớp. Tác dụng của đĩa khớp chính là để giúp cho xương  hàm dưới hoạt động ổn định, trơn tru và nhịp nhàng. Và trật khớp thái dương hàm chính là triệu chứng bệnh lý xảy ra khi đĩa khớp bị lệch.

Khớp thái dương hàm
Khớp thái dương hàm

Trật khớp thái dương hàm có nguy hiểm không?

Khi đĩa khớp bị lệch sẽ tạo ra hiện tượng sai khớp thái dương hàm, dẫn đến việc người bệnh sẽ bị đau vùng quai hàm, việc vận động cơ hàm sẽ gặp khó khăn, làm cho quá trình nhai, nuốt không được trôi chảy.

Đây là một bệnh có nhiều nguy hại cho khớp thái dương hàm. Lâu dần sẽ gây ra ảnh hưởng đến sụn khớp, làm nhuyễn sụn rồi thoái hóa. Thậm chí sau đó là dính khớp thái dương hàm với các đầu xương, tệ hơn cả chính là nguy cơ dẫn đến thủng đĩa khớp. Đây chính là bước đầu tạo nên hiện tượng đầu xương bị phá hủy, khớp hư tổn nặng nên làm người bị bệnh không thể há miệng được.

Mặc dù nguy hiểm là thế, nhưng trật khớp thái dương hàm lại là một bệnh lý diễn biến thầm lặng và có những dấu hiệu không rõ ràng, khó phát hiện. Nếu người bệnh không chú ý và làm các kiểm tra khớp thái dương hàm sẽ sẽ không kịp thời phát hiện để điều trị.

Trật hoặc sai khớp thái dương hàm rất nguy hiểm
Trật hoặc sai khớp thái dương hàm rất nguy hiểm

Rối loạn khớp thái dương hàm là gì?

Tương tự như trật khớp thái dương hàm, rối loạn khớp thái dương hàm là những triệu chứng bệnh lý mà khớp thái dương hàm có thể gặp phải. Người bệnh gặp chứng này thường xuyên bị đau buốt ở quanh các khớp hàm, làm cho việc nói chuyện hay là nhai nuốt gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân của rối loạn năng khớp thái dương hàm là do hệ thống dây chằng, đĩa đệm và xương ở khu vực này hoạt động sai lệch gây nên sự rối loạn hoạt động.

Những cơn đau dai dẳng và sự rối loạn hoạt động của khớp thái dương hàm tạo nên những rắc rối cho sinh hoạt thường ngày của bạn. Nguy hiểm hơn cả là bệnh này còn có thể ảnh hưởng rất lớn đến chức năng há miệng của bạn và sức khỏe toàn bộ cơ thể của bạn. Vì thế nếu bạn bị bệnh loạn năng khớp thái dương hàm thì nên tiến hành điều trị ngay lập tức, để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm

Phải làm gì khi bị rối loạn khớp thái dương hàm?

Sau khi được kiểm tra và chẩn đoán, các bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị chứng rối loạn ở khớp thái dương hàm.

Phương pháp điều trị hữu hiệu hiện nay thường là dùng thuốc theo kê đơn của bác sĩ cùng với những hoạt động chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm đau cho cơ hàm của người bệnh.

Bên cạnh đó còn phải kết hợp với việc ăn uống những thức ăn mềm, không cần tốn nhiều sức nhai để giảm sức chịu đựng và đau đớn của cơ hàm người bệnh.

Trong quá trình điều trị các bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng miếng nhựa to đeo vào miệng để tránh cắn chặt hàm, đặc biệt là khi người bệnh đang ngủ. Nhờ vậy có thể tránh hàm cắn chặt hoặc nghiến răng, gây ra những tổn thương cho cơ hàm.

Với những người muốn mau chóng có kết quả thì việc sử dụng châm cứu hoặc điện kích thích cũng là một trong những phương pháp điều trị thường hay được lựa chọn.

Cơn đau do bệnh rối loạn khớp thái dương hàm cần điều trị ngay
Cơn đau do bệnh rối loạn khớp thái dương hàm cần điều trị ngay

Hiếm có trường hợp phải phẫu thuật hàm, tuy nhiên không phải là không có. Trường hợp này xảy ra khi cơn đau quá nghiêm trọng và những phương pháp điều trị khác không có tác dụng.

Trật khớp thái dương hàm hay rối loạn khớp thái dương hàm đều gây ra những nguy hiểm cho cơ thể người bệnh và làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống thường ngày của các bạn. Vì thế để bảo vệ bản thân, các bạn nhớ chăm sóc răng miệng, có chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp, lành mạnh và khóa học nhé.

Cần tư vấn tìm hiểu và điều trị trật khớp, rối loạn khớp thái dương hàm, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với nhân viên trung tâm Nha khoa Hoàng Bảo.

 Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)

Để lại lời nhắn

Đia chỉ Email của bạn sẽ không công khai