Tìm hiểu cách điều trị tủy răng

Bạn đang mắc phải vấn đề về tủy răng? Bạn hoang mang lo lắng không biết quy trình điều trị tủy răng như thế nào? Vậy thì bạn hãy click chuột theo dõi bài chia sẻ sau đây nhé! Chắc chắn nó sẽ đem cho bạn những thông tin hữu ích.

Điều trị tủy răng là gì?

Theo các chuyên gia nha khoa thì điều trị tủy răng được hiểu một cách đơn giản là lấy bỏ phần tủy bị hủy họai hay đã chết. Khi lấy bỏ phần tủy bị bệnh hay đã chết đi sẽ xuất hiện khoảng trống trong răng cần trám bít lại. Với cách điều trị lấy tủy răng này người bệnh không cần nhổ bỏ răng mà vẫn an toàn.

Điều trị lấy tủy răng
Điều trị lấy tủy răng

Điều trị tủy răng có đau không?

Nhiều người rất sợ điều trị lấy tủy răng vì sợ đau. Nhưng hiện nay công nghệ ngày càng hiện đại, các cơ sở nha khoa đều sử dụng máy móc tiên tiến thực hiện lấy tủy răng hư hại. Vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm điều trị vì nó không đau chút nào cả mà lại rất an toàn.

Lấy tủy răng bị hư hỏng
Lấy tủy răng bị hư hỏng

Khi nào phải điều trị tủy răng?

Bạn cần điều trị lấy tủy răng khi thấy xuất hiện các dấu hiệu sau:

– Răng gây đau thường xuyên, trên nướu xuất hiện nhiều mụn nhọt

– Răng xuất hiện tình trạng lung lay, nướu quanh răng đột nhiên sưng phồng gây khó chịu.

– Ngoài ra còn trường hợp răng bạn bị chấn thương do va chạm khi tai bạn cũng cần phải điều trị.

Lưu ý là khi điều trị lấy tủy răng cho bà bầu thì nên kiểm tra kỹ lưỡng tránh sử dụng kháng sinh Tetracyclin vì nó không tốt cho thai nhi.

Xem thêm: Lấy tủy răng có đau không và hết bao nhiêu tiền?

Cách điều trị tủy răng an toàn

Trước khi tiến hành điều trị bạn nên tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng thể trước để biết được tình trạng sức khỏe có thích hợp để tiến hành điều trị không. Đặc biệt bạn nên chụp X- quang thật kỹ để bác sĩ có thể nắm rõ được tình trạng tủy răng của bạn. Sau đó thì nha sĩ mới đưa ra pháp đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh. Hơn nữa khi nha sĩ tư vấn chữa trị cho bạn sẽ trao đổi về thời gian và chi phí điều trị để bạn quyết định có điều trị hay không.

Sau đây là các quy trình điều trị tủy răng an toàn bạn có thể tham khảo:

– Bước 1: Gây tê

Khá nhiều bạn sẽ lo lắng khi lấy tủy răng vì sợ đau. Nhưng bạn yên tâm trước khi lấy tủy bạn sẽ được gây tê trước. Nếu trường hợp bạn kích ứng với thuốc gây tê thì nha sĩ sẽ dùng thuốc diệt tủy thay thế.

– Bước 2: Tiến hành đặt đế cao su

Trong quá trình điều trị tủy răng nha sĩ sẽ đặt đế cao su ôm sát phần răng lấy tủy nhằm ngăn cách răng, nướu và khoang miệng. Đặc biệt nó còn có tác dụng chặn hóa chất từ thuốc rơi vào khoang miệng. Bước này giúp quá trình điều trị luôn trong tình trạng sạch sẽ và an toàn cho người bệnh.

– Bước 3: Lấy tủy

Bước này là bước quan trọng nhất trong quy trình điều trị. Sau khi đặt đế cao su xong nha sĩ sẽ sử dụng khoan chuyên dụng mở ống tủy. Ở bước này nha sĩ sẽ tiến hành khoan một lỗ từ chân răng đến buồng tủy. Khoan xong nha sĩ lấy tủy bị viêm nhiễm hoặc chết ra bằng máy trâm hoặc trâm tay. Lấy tủy xong ống chân răng được nha sĩ làm sạch và điều chỉnh lại hình dạng để cho trám bít lỗ ống tủy.

Lưu ý là trong bước này nha sĩ sẽ vệ sinh ống tủy và bạn sẽ phải chụp lại X-quang lần nữa. Mục đích của việc chụp X-quang này nhằm kiểm tra lại xem còn trót tủy viêm hoặc chết không. Đây là một công đoạn không thể bỏ qua trong quy trình điều trị

Bước 4: Tiến hành trám bít ống tủy

Trám bít ống tủy

Trám bít ống tủy

Sau khi lấy tủy xong và làm vệ sinh sạch sẽ ống tủy thì nha sĩ sẽ tiến hành sử dụng nhựa nha khoa ut ta percha chuyên dụng để bít lại ống tủy. Ống tủy này sẽ được trám khít 100% ngăn cách tủy răng với các tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề điều trị tủy răng. Hy vọng rằng bài chia sẻ trên đã đem lại những điều bổ ích cho bạn.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ với Nha Khoa Hoàng Bảo chúng tôi để nhận được tư vấn sớm nhất.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)

Để lại lời nhắn

Đia chỉ Email của bạn sẽ không công khai