Tại sao cần phải điều trị viêm tủy răng?

Viêm tủy răng là căn bệnh rất thường gặp ở mọi đối tượng nguyên nhân gây ra bệnh là do vi khuẩn xâm nhập và phá hủy răng. Bệnh gây ra rất nhiều sự khó chịu cho người bệnh như đau nhức, khó khăn trong việc ăn uống.

Chính vì thế việc điều trị viêm tủy răng là rất cần thiết, để giúp các bạn có được những thông tin hữu ích mời các bạn đọc bài viết về tại sao phải điều trị bệnh và quy trình điều trị đúng nhất dưới đây.

Viêm tủy răng gây ra rất nhiều những cơn đau cho bạn
Viêm tủy răng gây ra rất nhiều những cơn đau cho bạn

Tại sao cần phải điều trị viêm tủy răng ?

Để biết cách điều trị viêm tủy răng trước hết bạn cần phải biết  tủy răng là gì và khi nào cần điều trị. Tủy răng được xem là thành phần vô cùng quan trọng của răng nó giúp nuôi dưỡng răng và nhận diện cảm xúc. Tủy răng có ở mọi nơi của răng từ chân răng tới thân răng, chúng được bao bọc bởi men răng và ngà răng.

Viêm tủy răng là hiện tượng tủy răng của bạn đã bị tổn thương do một số nguyên nhân điển hình như sâu răng, do một số chấn thương, hay mắc một bệnh liên quan đến vùng miệng. Khi tủy bị viêm thì dẫn đến hiện tượng đau tê, buốt, sưng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình ăn uống của bạn.

Thậm chí chúng còn gây ra những cơn đau đớn dữ dội làm cho bạn không thể nói được nữa, và bệnh để lâu thì dẫn đến tình trạng chết tủy gây ra những bệnh như áp xe quanh chân răng, nhiễm trùng máu vô cùng nguy hiểm… Chính vì thế mà cần phải điều trị bệnh viêm tủy răng ngay lập tức khi thấy có hiện tượng viêm tủy  răng để không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Để điều trị bệnh viêm tủy răng các bác sĩ sẽ tiến hành tách tủy răng viêm ra khỏi chân và thân răng để tránh hiện tượng lây lan và sau đó loại bỏ những mô tủy bị nhiễm trùng. Với các làm này thì sẽ bảo tồn được răng thật và ít gây ra đau đớn hơn.

Điều trị bệnh viêm tủy răng cần phải làm đúng theo quy trình
Điều trị bệnh viêm tủy răng cần phải làm đúng theo quy trình

Xem thêm: Tìm hiểu cách điều trị tủy răng

Quy trình điều trị viêm tủy răng cấp

Ở mỗi đơn vị nha khoa hay mỗi bệnh viện đều có cách điều trị viêm tủy răng có phục hồi khác nhau nhưng tất cả đều tuân theo một quy trình nghiêm ngặt như sau:

Bước 1: Thăm khám

Việc đầu tiên không thể thiếu được đó chính là việc thăm khám của bác sĩ, trong quá trình khám cho bạn các bác sĩ sẽ tìm xem khả năng bạn bị bệnh như thế nào dựa vào những thông tin bạn cung cấp. Sau khi đã có sự phán đoán thì các bác sĩ sẽ cho bạn đi chụp X Quang để kiểm tra kỹ hơn về bệnh.

Khi đã có kết quả thì các bác sĩ sẽ kết luận bệnh và đưa ra phương pháp điều trị cho bạn,nếu bệnh nhẹ bác sĩ chỉ kê đơn thuốc về nhà tự điều trị còn bệnh nặng thì cần phải tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 2: Tiến hành lấy tủy

Bước này là bước lấy tủy rất quan trọng nếu răng của bạn bị chết tủy hoàn toàn thì các bác sĩ lấy tủy trực tiếp mà không dùng tới thuốc gây tê. Còn nếu tủy chết một phần thì các bác sĩ mới dùng tới thuốc tê tại chỗ cho bạn.

Để lấy được những tủy bị viêm ra thì bác sĩ phải khoan một lỗ nhỏ trên răng tạo ra đường để hút tủy ra, sau khi hút xong thì tiến hành làm sạch buồng tủy và ống tủy.

Các bác sĩ tiến hành khoan lỗ trên răng để hút tủy ra
Các bác sĩ tiến hành khoan lỗ trên răng để hút tủy ra

Bước 3: Tiến hành trám bít ống tủy

Sau khi đã hoàn thành xong bước trên lúc này các bác sĩ mới tiến hành trám bít ống tủy vừa mới khoan. Để có thể trám bít ống tủy các bác sĩ phải dùng tới vật liệu chuyên dụng cùng với việc chụp phim để đảm bảo việc trám được chính xác và an toàn nhất.

Bước 4: Hẹn lịch tái khám

Sau khi đã hoàn thành các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân nghỉ ngơi rồi sau đó kiểm tra lại toàn bộ lần cuối và kê đơn thuốc hẹn lịch tái khám cho mỗi bệnh nhân.

Việc điều trị bệnh viêm tủy răng mỗi người khác nhau như đối với bà bầu thì việc điều trị viêm tủy răng cho bà bầu khó khăn hơn vì nó ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác. Vì thế mà với mỗi bệnh nhân khác nhau các bác sĩ sẽ tìm ra một phương pháp điều trị phù hợp nhất với người đó.

Sau khi đã điều trị xong thì bạn cần phải lưu ý hạn chế ăn những đồ ăn rắn, nóng, lạnh… trong một thời gian để đảm bảo răng trở nên bình thường thì mới có thể ăn lại được.

Với những thông tin chia sẻ như trên hy vọng các bạn có được những thông tin bổ ích nhất trong quá trình điều trị viêm tủy răng.

Để có thêm nhiều các thông tin khác bạn hãy liên hệ với phòng khám Nha khoa Hoàng Bảo chúng tôi là đơn vị chuyên các bệnh về răng miệng để được hỗ trợ tốt nhất.

 Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)

Để lại lời nhắn

Đia chỉ Email của bạn sẽ không công khai