Sâu răng là gì? Nguyên nhân hình thành sâu răng?

Khi bị đau răng hay nhức răng người ta thường nghĩ đến sâu răng, vậy sâu răng là gì là câu hỏi mọi người thường tìm hiểu

Sâu răng là gì?

Sâu răng là một bệnh gây phá hoại cấu trúc răng, do vi khuẩn lên men các chất bột đường trong thức ăn hằng ngày tạo ra acid gây hòa tan các khoáng chất trên bề mặt răng.

Sâu răng sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về sau nếu không được điều trị kịp thời, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể ngăn ngừa sâu răng hằng ngày nhờ các biện pháp chăm sóc đúng cách.

Hiện nay, ở Việt Nam và trên thế giới, sâu răng được xếp là 1 lý do hàng đầu gây mất răng ở người lớn và trẻ nhỏ. Thông qua việc tìm hiểu những nguyên nhân gây ra răng sâu, chúng ta có thể áp dụng những biện pháp phòng ngừa và bảo vệ răng miệng thích hợp ngay từ đầu.

sâu răng là gì
sâu răng là gì

Nguyên nhân hình thành sâu răng

Nếu bạn xem nhẹ sâu răng và không được điều trị đúng lúc, sâu răng có thể dẫn đến những cơn đau kéo dài, bị mất răng hoặc có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong khoang miệng, trong một số trường hợp hiếm hoi có thể xảy ra, sâu răng gây nhiễm trùng tiến tới nhiễm trùng máu và thâm nhập vào não gây nhiều hậu quả xấu hơn. Sâu răng cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, ăn nhai, phát âm, hơi thở, nụ cười đều dần trở thanh những vấn đề mà bạn luôn phải lo lắng.

Hiện nay, phần lớn sâu răng đều xuất phát từ thế hệ trẻ, sâu răng ảnh hưởng sớm đến rất nhiều trẻ em từ độ tuổi 2 tuổi cho đến 15 tuổi, đặc biệt đối với những trẻ em có điều kiện sống và chăm sóc trong một gia đinh có thu nhập thấp,bị ảnh hưởng nặng nhất trong số trẻ em từ 6 đến 19 tuổi.

Ngoài việc đau và rối loạn các chức năng khác trong miệng, sâu răng còn là một trong những nguyên nhân gây nên sự tự ti và tương tác xã hội kém ở trẻ đồng thời làm giảm đáng kể thanh công trong cuộc sống của trẻ sau này.

Khoang miệng là một hệ sinh thai nơi các sinh vật sống liên tục tương tác với mọi nguyên tố trong môi trường sinh trưởng của chúng.

Trám sâu răng
Trám sâu răng

Xem thêm: Răng sâu là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị dứt điểm sâu răng hoàn toàn

4 nhân tố gây nên sâu răng

Có 4 nhân tố thường xuyên trực tiếp tác động đến môi trường miệng và là các nhân tố gây nên sâu răng, bao gồm: vi khuẩn, thức ăn (chủ yếu là tinh bột và đường), thời gian (thời điểm chải răng), tính chất răng của từng người.

  1. Vi khuẩn gây sâu răng: Lượng vi khuẩn này thường phụ thuộc vào thành phần mảng bám và cách vệ sinh răng miệng của bạn, khi các mảng bám không được lấy đi, lượng vi khuẩn tăng lên làm tăng nguy cơ bị sâu răng.
  2. Thực phẩm gây sâu răng: Mỗi khi chúng ta ăn, thường sẽ có thể bị nhắc lại một vài mảnh thức ăn nhỏ trong răng, khi thức ăn này được giữ lại lâu trong miệng sẽ góp phần làm tăng nguy cơ sâu răng. Đường, thức ăn chứa tinh bột và thực phẩm chứa đường sucrose làm tăng thêm tình trạng sâu răng.
  3. Tính chất bề mặt răng: Tùy thuộc vào các tính chất, hình dạng của răng, mà sẽ ít nhiều dễ bị sâu răng hay không. Men răng lưu giữ nhiều axit, khả năng bị sâu răng càng nhiều. Điều này có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, lượng fluor hấp thu thấp. Lưu lượng nước bọt và khả năng chải rữa cũng là yếu tố quyết định cho sự khỏe mạnh của răng.
  4. Thời gian: Sâu răng cần một khoảng thời gian để hình thành và phát triển, từ một răng mới sâu trở thành một lỗ sâu lớn, nhanh hay chậm phụ thuộc vào cách chăm sóc răng miệng, mức độ vi khuẩn và khả năng chống sâu răng của mỗi người.

Không chỉ với trẻ em, sâu răng cũng là nỗi ám ảnh đối với đa số người lớn, những người từ 40 đến 60 tuổi thấy rằng, nguyên nhân gây mất răng của họ hầu hết đến từ sâu răng không được điều trị.

Đến Nha khoa Hoàng Bảo-Trung tâm nha khoa uy tín để được tư vấn và chửa trị sâu răng nhanh chóng và an toàn

Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO
Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)

Để lại lời nhắn

Đia chỉ Email của bạn sẽ không công khai