Răng khôn là gì ? Nhổ răng khôn ở đâu

Răng khôn là gì ? Răng khôn hay còn gọi là Răng số 8 là chiếc răng hàm cuối cùng ở mỗi góc hàm, chúng thường mọc lên sau cùng so với các răng còn lại ở độ tuổi từ 16-24 tuổi tùy cơ thể của mỗi người. Người trưởng thành thường có 4 chiếc răng khôn mọc ở 4 góc hàm.

Răng khôn mọc trên và dưới hàm
Răng khôn mọc trên và dưới hàm

Tìm hiểu về răng khôn là gì ?

Khi răng khôn mọc lên sau cùng như vậy, đa số mọi người đều gặp phải những vấn đề liên quan đến vị trí răng khôn mọc, có thể sẽ không đủ chỗ cho răng khôn dẫn đến nhiều tác hại như gây xô đẩy răng, răng chen chúc, răng khôn bị mắc kẹt dưới nướu, dưới các răng khác hoặc trong xương hàm,…và tất nhiên với việc răng khôn mọc lệch hoặc mọc ở vị trí không phù hợp sẽ gây ra những hệ lụy nguy hiểm về sau nếu không nhổ bỏ răng khôn sớm.

Khi răng khôn mọc lên, dù mọc toàn bộ hay 1 phần, quá trình này có thể gây sưng và đau cho người đang mọc răng khôn, thực phẩm và vi khuẩn có thể bị mắc kẹt xung quanh rìa của răng khôn, gây ra sự tích tụ mảng bám, có thể dẫn đến sâu răng, bệnh nướu răng, viêm mô tế bào, áp xe răng, u nang chân răng, hoặc các vấn đề khác….

Vì vậy, thông thường trong các thăm khám kiểm tra tại nha khoa, nha sĩ sẽ khuyến cáo nên loại bỏ các răng khôn khi các phương pháp khác không hiệu quả. 

Xem thêm: Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền? Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín và an toàn

Răng khôn được loại bỏ như thế nào?

 Nha sĩ tại các phòng khám nha khoa có trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại và hệ thống vô trùng tuyệt đối, được cấp phép thực hiện các phẫu thuật răng khôn sẽ trực tiếp loại bỏ răng khôn cho bạn, hoặc họ có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa để điều trị tại bệnh viện nếu phòng khám không đủ điều kiện thực hiện theo đúng quy định.

Răng khôn mọc trong hàm
Răng khôn mọc trong hàm

Thông thường bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây mê cục bộ để làm tê khu vực quanh răng. Nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ cần phải cắt một đường nhỏ ở nướu để tạo lối vào răng khôn, và đôi khi răng khôn sẽ không thể lấy được nguyên vẹn mà có thể cần phải được cắt thành từng miếng nhỏ trước khi được lấy ra.

Thời gian thực hiện tiểu phẫu có thể kéo dài từ 20 phút, đôi khi còn lâu hơn tùy vào độ phức tạp của răng cho đến khi lấy hết phần răng khôn. 

Sau tiểu phẫu, răng khôn đã được lấy ra, bệnh nhân sẽ có thể bị sưng đau và khó chịu, cả vùng bên trong và bên ngoài miệng.

Tình trạng này sẽ khá đau hơn trong 3 ngày đầu tiên, nhưng sẽ giảm đau dần sau đó, có thể kéo dài đến 2 tuần. 

Biến chứng sau nhổ răng khôn là gì ? 

Cũng như hầu hết các phẫu thuật khác, có những rủi ro liên quan đến việc loại bỏ một chiếc răng khôn là không thể tránh khỏi. Những biến chứng đó có thể bao gồm nhiễm trùng hoặc vết thương chậm lành, …

Bạn nên bỏ hút thuốc lá trong quá trình lành thương vì thuốc lá gây cản trở sự lành thương và có nguy cơ nhiễm trùng cho vị trí phẫu thuật. Một biến chứng khác có thể gây viêm ổ răng khô, gây đau nhức, khó chịu ở nướu và xương hàm, đôi khi có mùi hôi từ ổ răng trống.Ngoài ra, trong cuộc tiểu phẫu, còn có một nguy cơ nhỏ gây tổn thương dây thần kinh, gây ra cảm giác ngứa ran hoặc tê lưỡi, môi dưới, cằm, răng và nướu răng tạm thời, nhưng trong một số ít trường hợp hiếm xảy ra, thần kinh vùng bị tê và mất cảm giác có thể là vĩnh viễn.

Nhổ răng khôn là tiểu phẩu nhưng trong phẫu thuật vẩn có thể xảy ra những rủi ro gây nguy hiểm cho răng miệng nên bạn hãy đến trung tâm nha khoa uy tín như trung tâm Nha khoa Hoàng Bảo để tư vấn và tiến hành nhổ răng khôn,

Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO
Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84-28) 38589787
(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)

Để lại lời nhắn

Đia chỉ Email của bạn sẽ không công khai