Nhức răng hàm nguyên nhân và cách chữa trị triệt để tận gốc

Nhức răng hàm khiến bạn phải chịu đủ sự phiền toái do những cơn đau dai dẳng hành hạ. Bạn đã biết nguyên nhân cũng như cách trị tận gốc chứng bệnh này chưa? Tham khảo những thông tin được các chuyên gia chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn!

Nhức răng hàm khiến bạn phải chịu đủ sự phiền toái
Nhức răng hàm khiến bạn phải chịu đủ sự phiền toái

Nhức răng hàm nguyên nhân do đâu?

Nhức răng hàm là một trong hai nỗi đau cùng cực vẫn thường được các người xưa nhắc đến “thứ nhất đau mắt, thứ nhì nhức răng”. Việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh là điều cần thiết giúp bạn nắm được những cách chữa trị răng hàm hiệu quả.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nhức răng hàm xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên cơ phổ biến mà bạn nên nắm được:

Nhức răng hàm do bị sâu răng:

Nguyên nhân khiến bạn bị đau nhức răng hàm phổ biến nhất là do sâu răng. Việc vệ sinh răng miệng không thật kĩ, các mảng bám còn lại tích tụ hình thành cao răng trở thành môi trường cho vi khuẩn có hại phát triển sinh sôi. Sau đó, nó xâm hại, phá hủy răng của bạn gây nên bệnh sâu răng.Lỗ sâu càng lớn chứng tỏ mô răng đã bị mất đi nhiều. Tình trạng đau nhức cũng nặng hơn.

Sâu răng gây nhiều cơn đau cho bạn
Sâu răng gây nhiều cơn đau cho bạn

-Đau răng hàm do bệnh viêm nha chu gây ra:

Cao răng đóng lâu ngày không được điều trị kết hợp với vi khuẩn gây ra bệnh viêm nướu, viêm nha chu. Răng bị tấn công phải chịu tổn thương sẽ gây đau nhức, lung lay và thậm chí là mất răng hoàn toàn.

-Răng bị chấn thương:

Vì một nguyên nhân nào đó răng bị chấn thương dẫn đến tình trạng nhức răng hàm. Nếu không may răng bị va đập mạnh dẫn đến sức mẻ, vỡ hay bị mòn men răng thì đều khiến răng bị đau nhức.

Ngoài các nguyên nhân kể trên thì nhức răng hàm còn do: Bị áp xe răng, men răng bị mài mòn, vết hàn bị bong tách sau khi trám tác động đến tủy răng…

Các phương pháp trị nhức răng hàm tại nhà

Những cách trị nhức răng hàm tại nhà được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giảm cơn đau nhức nhanh chóng. Tham khảo và chọn phương pháp phù hợp nhất:

-Chườm nóng, lạnh:

Cách làm này rất đơn giản. Hãy lấy một chiếc khăn sạch, bọc đá vào bên trong và chường lên khu vực má bên ngoài chỗ răng hàm đang bị đau nhức. Thêm một mẹo nhỏ nữa là bạn lấy chai hoặc cốc nước ấm để chườm bên ngoài. Thực hiện giống như cách làm với đá. Cơn đau nhức của bạn sẽ giảm đi nhanh chóng.

-Sử dụng gừng:

Nhức răng hàm hãy sử dụng gừng bạn đã biết mẹo nhỏ này chưa? Hãy cắt một lát, thêm một chút muối và chấm lên chỗ răng bị nhức. Giải tỏa cơn đau của bạn theo cách này cũng rất hiệu quả.

-Nước cốt chanh:

Pha nước cốt chanh với một chút muối rồi ngậm vào vùng răng bị đau nhức sẽ hạn chế sự hoạt động của vi khuẩn. Nhờ đó làm giảm đau nhức.

-Dùng muối trắng:

Súc miệng bằng nước muối ấm hay lấy muối trắng ngậm trực tiếp tại vùng răng bị đau nhức. Cách này là một trong những cách trị nhức răng hàm được nhiều người biết đến.

-Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thường xuyên:

Vệ sinh răng miệng thường xuyên
Vệ sinh răng miệng thường xuyên

Vệ sinh răng miệng được xem là giải pháp lâu dài để ngăn ngừa vi khuẩn tạo mảng bám, gây bệnh sâu răng hay các bệnh lí về răng khác.

Trên đây là các cách trị đau nhức răng nhưng chỉ mang tính tạm thời xoa dịu cơn đau, không triệt để. Cách tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để có hướng giải quyết.

Cách chữa nhức răng hàm mang lại hiệu quả tận gốc

Nhức răng hàm muốn điều trị tận gốc cần phải xem xét nguyên nhân gây bệnh. Bác sĩ sẽ tiến hành những cách trị nhức răng hàm bằng phương pháp nha khoa để giải quyết vấn đề này. Cụ thể:

-Răng hàm bị sâu:

Răng hàm bị sâu nếu tình trạng nhẹ, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh và sát trùng sau đó trám bít lỗ sâu. Ngăn chặn vi khuẩn tái bám gây đau nhức răng.

-Hàn răng:

Răng bị mẻ, vỡ nhỏ bác sĩ sẽ tiến hành hàn trám chắc chắn để không bị bong tróc khiến sâu răng không thể trở lại.

-Bọc răng sứ:

Những cách trị nhức răng hàm triệt để được sử dụng phổ biến hiện nay là bọc răng sứ. Răng sau chấn thương, răng bị mất một phần không thể hàn trám bác sĩ sẽ bọc răng sứ để đảm bảo thẩm mĩ cũng như không cho vi khuẩn có cơ hội phát triển.

Các giải pháp trên được cho là mang đến công hiệu triệt để hơn rất nhiều so với các phương pháp tại nhà.

Khi bị nhức răng hàm cần điều trị, hãy liên hệ nha khoa Hoàng Bảo để được bác sĩ tư vấn, điều trị sớm nhất.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)

Để lại lời nhắn

Đia chỉ Email của bạn sẽ không công khai