ĐƯỜNG VÀ SÂU RĂNG TRẺ EM

Đường là một trong những nguyên nhân chính gây sâu răng ở trẻ em, vậy làm thế nào để cân bằng lượng đường trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ.

Sâu răng trẻ em
Sâu răng trẻ em

Tại sao đường gây sâu răng trẻ em?

Đường là nguyên nhân chính gây nên sâu răng sớm ở trẻ em, tuy nhiên quá trình sâu răng trẻ em không chỉ phụ thuộc vào lượng đường trẻ ăn vào là bao nhiêu từ các đồ ăn thức uống ngọt mà quan trọng là những chất đường này ở lại trong răng của trẻ trong một khoảng thời gian nào đó tạo điều kiện cho sâu răng hình thành.

Những chiếc kẹo mút hay đơn giản chỉ một chai sữa đã có thể là một công thức đặc biệt gây sâu răng nếu răng không được làm sạch ngay sau đó.

Vì vậy, có một kế hoạch ăn uống tốt bao gồm việc cắt giảm lượng đường trong một số khẩu phần ăn cho trẻ sẽ mang lại hiệu quả tốt trong việc bảo vệ răng miệng.

Chăm sóc răng miệng sau mỗi buổi ăn hằng ngày của trẻ cũng là biện pháp giảm lượng lượng đường ngăn ngừa sâu răng trẻ em hiệu quả.

Đường và sâu răng trẻ em
Đường và sâu răng trẻ em

Những biện pháp ngăn ngửa sâu răng trẻ em cần làm cho trẻ từ rất sớm

Làm thế nào để cắt giảm lượng đường trong khẩu phần ăn của trẻ?

Những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp ba mẹ có thể giảm lượng đường trong phần ăn hằng ngày của con mình nhằm phòng ngừa sâu răng sớm cho con.

  1. Hạn chế cho trẻ uống các loại đồ uống có đường, thức uống tốt nhất cho bé vẫn là nước tinh khiết và sữa thông thường.
  2. Mẹ có thể dùng chai cho bé uống với sữa mẹ, sữa pha hoặc nước sôi để nguội nhưng không nên dùng chai để đựng nước trái cây hoặc nước có đường cho trẻ uống dễ gây sâu răng.
  3. Khi bé bắt đầu ăn những thức ăn đặc, ba mẹ nên khuyến khích cho trẻ ăn những loại đồ ăn mặn, những thức uống không có đường, nếu mẹ muốn cho trẻ ăn thức ăn ngọt hoặc nước trái cây, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn vào giờ ăn nhất định, và pha loãng thành nhiều phần nước nhỏ cho trẻ uống, sau đó phải cho trẻ uống nước lọc them. Con bạn không nên uống quá 1 ly nước trái cây khoảng 150ml mỗi ngày.
  4. Không nên cho con bánh quy hay kẹo và yêu cầu các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè đều làm như vậy, thay vào đó có thể cho con đồ chơi, bong bóng, những vật màu sắc để con không còn nhớ đến kẹo hay bánh quy nữa.
  5. Trước giờ đi ngủ hay buổi đêm, chỉ cho trẻ uống sữa mẹ, sữa pha và uống thêm nước sôi để nguội.
  6. Nếu không may con bị ốm và cần uống thuốc, mẹ nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ những loại thuốc không chứa đường.
  7. Kiểm tra thường xuyên lượng đường trong bữa ăn gia đình của bạn và cắt giảm hợp lý. Các hợp chất như sucrose, glucose, dextrose, maltose, fructose và tinh bột thủy phân là tất cả các loại đường. Xi-rô, mật ong, đường thô, đường nâu, đường mía, đường muscovado và nước trái cây cô đặc cũng là đường vì vậy, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc các loại dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo trẻ em có bữa ăn đầy đủ nhưng vẫn không gây hại cho răng.

Đưa trẻ đến Nha Khoa Hoàng Bảo để được tư vấn và chăm sóc răng miệng ngăn ngừa sâu răng trẻ em, tạo thói quen chăm sóc răng miệng từ khi trẻ còn rất nhỏ để có được nụ cười tươi và xinh đẹp cho trẻ.

Để lại lời nhắn

Đia chỉ Email của bạn sẽ không công khai