Những nguyên nhân gây hôi miệng?

Hôi miệng là một bệnh phổ biến có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở bất kỳ độ tuổi nào.

Trung bình, trong bốn người thì sẽ có một người mắc phải hôi miệng, nguyên nhân gây hôi miệng có thể từ nhiều yếu tố khác nhau. Vậy vì sao chúng ta lại bị hôi miệng?

Nguyên nhân gây hôi miệng
Hôi miệng

Vệ sinh răng miệng kém là nguyên nhân gây hôi miệng chính

Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng hôi miệng là vệ sinh răng miệng kém. Vi khuẩn tích tụ trên răng, đặc biệt là giữa những kẽ răng, trên lưỡi và nướu có thể gây ra những mùi hôi khó chịu. Những vi khuẩn này cũng là một trong những nguyen nhân gây nên các bệnh về nướu và sâu răng hình thành.

Nếu chúng ta không dùng chỉ nha khoa và đánh răng, vệ sinh vùng lưỡi thường xuyên để loại bỏ những mẫu thức ăn còn mắc lại trong miệng, thì các loại vi khuẩn sẽ phân hủy những thức ăn đó và gây nên hơi thở có mùi.

Các nguyên nhân gây hôi miệng khác:

Đồ ăn thức uống gây mùi

Việc ăn uống các loại thực phẩm có hương vị mạnh như tỏi, hành tây, các loại gia vị, có thể làm tăng them hôi miệng. Đồ uống có mùi mạnh, chẳng hạn như cà phê và rượu, cũng có thể gây ra hơi thở hôi.

Tuy nhiên, Hơi thở hôi do thức ăn và đồ uống thường không kéo dài lâu. Chúng ta có thể tránh được bằng cách không ăn hoặc uống những loại thực phẩm và đồ uống này quá thường xuyên. Vệ sinh răng miệng tốt cũng sẽ giúp nhanh chóng khử được mùi hôi.

Hút thuốc

Một nguyên nhân hiển nhiên gây ra chứng hôi miệng ở nhiều người đó là hút thuốc lá thường xuyên. Không những vậy, hút thuốc còn dẫn đến các bệnh về nướu, làm cho răng khó chịu đồng thời làm giảm vị giác nghiêm trọng.

Hút thuốc ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của bệnh nướu răng, nguyên nhân chính gây ra hôi miệng.

Chế độ ăn kiêng, Nhịn ăn cũng gây hôi miệng

Nhịn ăn hay áp dụng chế độ ăn ít carbohydrate là một trong số những nguyên nhân có thể làm cho hơi thở hôi. Chế độ ăn như vậy khiến cơ thể chúng ta tự phá vỡ chất béo, tạo ra các chất gọi là xeton có thể gây mùi trong miệng.

Dược phẩm

Một số loại thuốc cũng có thể gây hôi miệng. Bao gồm các thành phần như:

  • Nitrat – thường được sử dụng để điều trị chứng đau thắt ngực, đau ngực do thiếu máu cho tim
  • Một số loại thuốc hóa trị liệu
  • Thuốc an thần (phenothiazin)

Các tình trạng bệnh lý cũng là nguyên nhân gây hôi miệng

Khi miệng bị khô, dòng chảy và thành phần của nước bọt có thể bị ảnh hưởng.

Thiếu nước bọt sẽ có nhiều vi khuẩn hơn bình thường tích tụ trong miệng, tạo nên các độc tố gây ra hôi miệng.

Khô miệng thường do xuất hiện một số vấn để ở tuyến nước bọt hoặc do bệnh nhân thở bằng miệng.

Ngoài ra, các bệnh về tiêu hóa như nhiễm trùng đường ruột, bệnh trào ngược dạ dày, thực quản cũng có thể gây ra chứng hôi miệng.

Đối với một số bệnh nhân mắc phải các bệnh như tiểu đường và nhiễm trùng phổi, cổ họng hoặc mũi – ví dụ như giãn phế quản, viêm phế quản, viêm amiđan và viêm xoang cũng sẽ khó tránh khỏi bị hôi miệng.

Ký sinh trùng

Hôi miệng do ký sinh trùng đang là một vấn đề gây nhiều lo lắng hiện nay, ngoài giun sán trong dạ dày, còn có rất nhiều các loại ký sinh trùng trên cơ thể, chúng vừa phá hủy các bộ phận nội tạng, vừa tiết ra các chất độc với cơ thể, gây nên mùi hôi miệng khó chịu.

Tôi có mắc phải chứng hôi miệng không?

Câu hỏi không phải lúc nào cũng có thể trả lời một cách dễ dàng. Bạn bè có thể sẽ nhận ra khi tiếp xúc và nói chuyện với bạn nhưng đôi khi là rất khó để họ nói ra rằng, bạn bị hôi trong miệng.

Có một cách đơn giản giúp bạn kiểm tra xem mình có bị hôi miệng không, đó là dùng mặt sau lưỡi liếm bên trong cổ tay và chờ một vài giây cho đến khi nước bọt khô, nếu cổ tay có mùi khó chịu, có thể hơi thở của bạn cũng vậy.

 Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)

Để lại lời nhắn

Đia chỉ Email của bạn sẽ không công khai