Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay, xuất hiện ở mọi lứa tuổi và giới tính. Bệnh không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của nhiều người vì những cơn đau.

Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì? Triệu chứng cũng như cách khắc phục và điều trị bệnh ra sao? Để biết rõ hơn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hình ảnh minh họa viêm khớp thái dương hàm phải
Ảnh minh họa viêm khớp thái dương hàm phải

Sơ lược về bệnh khớp thái dương hàm bị viêm

Khớp thái dương hàm là khớp cực kỳ phức tạp nhất, giúp vận động đưa hàm dưới có thể ra trước, về sau và sang hai bên. Vậy viêm khớp thái dương hàm là gì? Là tình trạng đau cơ hàm chu kỳ, co thắt cơ và làm mất cân bằng giữa khớp nối xương hàm dưới đối với xương sọ. Điều này khiến cho việc ăn uống của người bệnh trở nên vô cùng khó khăn, thậm chí tạo ra tiếng kêu khi mở miệng hay nhai.

Và bệnh này có thể xảy ra với bất kỳ ai, trong bất kỳ độ tuổi nào. Nếu để lâu không chữa trị sẽ viêm khớp thái dương hàm mãn tính khó dứt.

Triệu chứng nhận biết của bệnh viêm khớp thái dương hàm

Nhiều trường hợp có thể xảy ra khi bị bệnh là chỉ gây đau nhẹ và tự khỏi sau một thời gian. Tuy nhiên, cũng có trường hợp có những cơn đau liên tục, nhất là khi nhai. Người bệnh có thể bị đau hoặc cảm thấy khó chịu trong khớp hàm hoặc cơ nhai, cảm thấy có tiếng lục cục khi nhai, việc há miệng cũng khó khăn.

Ngoài ra, còn gây viêm khớp thái dương hàm nổi hạch kèm theo mệt mỏi, sưng một bên mặt, làm cho gương mặt không đều, một bên bị phình to ra và một số trường hợp còn bị đau răng, đau tai, ù tai, chóng mặt.

Ảnh minh họa viêm khớp thái dương hàm trái
Hình ảnh minh họa viêm khớp thái dương hàm trái

Tuy rằng bệnh không gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống và sinh hoạt của bạn. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì?

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến nhiều người mắc bệnh và sau đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh:

Tai nạn chấn thương vùng xương hàm

Khớp hàm bị chấn thương do tai nạn xe, té, bị đánh hoặc do trong lúc ăn há miệng quá rộng đột ngột khiến cho khớp thái dương hàm bị trật và lệch đi.

Nghiến răng, nhai thức ăn 1 bên hàm

Nghiến răng, nhai một bên sẽ làm khớp hàm bị siết, tác động mạnh lên hàm bên trái, phải một lực lớn gây nguy hiểm nhất là làm trật khớp cắn. Và nghiến răng gặp nhiều ở trẻ em.

Do răng mọc lệch

Do răng mọc lệch, xiên, ngang mọc chen chúc nhau…dẫn đến làm sai khớp cắn. Và việc này tác động xấu đến các khớp hàm cũng như cơ mặt xung quanh.

Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân do bệnh lý khác như trật đĩa khớp, bệnh về khớp hoặc nhai kẹo cao su thường xuyên…

Xem thêm: Tìm hiểu khớp thái dương hàm

Cách điều trị và khắc phục viêm khớp hàm thái dương

Đối với một số trường hợp thì bệnh có thể tự nhiên lành theo thời gian, tuy nhiên nhiều trường hợp thì là không và các tình trạng đau là không suy giảm buộc bạn phải đến các Trung Tâm Nha Khoa hoặc bệnh viện Răng Hàm Mặt.

Sau khi bác sĩ chuyên khoa xác định được nguyên nhân, sẽ đưa ra phương pháp trị liệu phù hợp nhất. Có thể là uống thuốc và kết hợp với bài tập vật lý trị liệu giúp phục hồi chức năng cho khớp. Tuy nhiên, khi tình trạng bệnh đã nghiêm trọng thì sẽ phải phẫu thuật hoặc thay thế khớp nên bạn đừng để bệnh kéo dài quá lâu mà không đi khám.

Đặc biệt, do nguyên nhân phổ biến khiến khớp thái dương hàm bị viêm chính là việc mọc răng lệch và có thói quen nhai 1 bên. Vì vậy để tránh được những trường hợp này, một lời khuyên dành cho bạn là nên đến Nha Khoa để kiểm tra răng, hàm định kỳ. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện cũng như phòng được các bệnh về khớp hàm ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ của bạn.

Bệnh viêm khớp thái dương ở hàm có thể gây ra những ảnh hưởng không chỉ cho răng miệng mà còn cho sức khỏe và thẩm mỹ của bạn. Vì thế, bạn nên đến nha sĩ định kỳ khi nhận ra dấu hiệu của bệnh cũng như đề phòng nếu để tránh bị bệnh nhé!

Bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt nếu không điều trị sớm, hãy đến Nha khoa Hoàng Bảo khi bạn cần tìm hiểu và chửa trị viêm khớp thái dương hàm.

 Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)

Để lại lời nhắn

Đia chỉ Email của bạn sẽ không công khai